ทำไมหมาต้องเข้าร้าน 

หากคุณเลี้ยงหมาขนสั้น  คุณไม่จำเป็นต้องพาเข้าร้านเลยก็ได้  คุณอาบน้ำ แปรงขน ตัดเล็บฯให้เขาเองได้ การแปรงขนมีประโยชน์นะคะ  ช่วยให้ระบบเลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ช่วยให้ขนที่หมดอายุแล้วหลุดร่วงออกไป และ่ยังช่วยเพิ่มความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณกับหมาอีกด้วย

แต่หากคุณเลี้ยงหมาขนยาว  แน่นอนที่สุด คุณต้องพาหมาของคุณเข้าร้านกรูมมิ่งสักวัน ไม่ช้าก็เร็ว...  ดิฉันเชื่อเรื่อง First impression ความประทับใจครั้งแรก  หรือถ้าโชคร้าย...อาจเป็นความเจ็บปวดครั้งแรกที่เข้าร้านก็ได้

ปกติคุณเคยพาหมาของคุณไปเที่ยวไหม  นั่งรถเล่น  ไปกินข้าวนอกบ้าน พาไปวิ่งเล่นสวนสาธารณะไหม ฯลฯ บางตัวอาจจะไม่เคย  ยกเว้น ไปหาหมอ  ทุกครั้งที่หมาไปหาหมอ  ก็ต้องเจ็บป่วย หรือไปฉีดวัคซีน ซึ่งเขาต้องเจ็บตัวเกือบทุกครั้ง   เขาแยกแยะไม่ออกว่าร้านหมอกับร้านกรูมมิ่งแตกต่างกันอย่างไร  เข้าร้านมักตัวสั่น กังวล และกลัว...

หลังฉีดวัคซีนครบหมดแล้ว  เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะพาเด็กๆเข้าร้านได้แล้ว  ถึงแม้ว่าคุณอาบน้ำ แปรงขนให้หมาของคุณเองได้  แต่การเข้าร้านเป็นการฝึกให้ลูกหมาคุ้นเคยกับสิ่งใหม่ๆ เป็นประสบการณ์ที่เขาฝึกได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป  ...

การถอนขนหู ตัดเล็บ  การอาบน้ำ เป่าขน แปรงขน เสียงไดร์เป่าขน เสียงปัตตาเลี่ยน เสียงกรรไกร ฯ  หากคุณรอจนเขาโต 6 เดือนไปแล้ว  จะปรับตัวได้ค่อนข้างยาก  ควรเลือกร้านที่สะอาด  ช่างใจดี  อย่าเลือกที่ราคาถูก  ต้นทุนย่อมถูกตามไปด้วย

 

 

 

 

ความประทับใจครั้งแรก

ลองคิดดูว่า หมาเข้าร้านครั้งแรก ต้องเจ็บตัว ทั้งถอนขนหู  ตัดเล็บโดนเนื้อ  ได้แผลตามร่างกาย  แปรงขนก็เจ็บ อาบน้ำน้ำเข้าจมูก ฯลฯ แล้วถ้าเป็นคุณยัง.ยอมนิ่งๆให้ทำอยู่หรือไม่...  เชื่อหรือไม่คะว่า หมาของคุณจะจำฝังใจ ยากที่จะลืมเลยทีเดียว  ...  ยิ่งกลัวก็ยิ่งเจ็บ  ยิ่งดิ้นก็ยิ่งโดน 

หากฝึกเขาอย่างถูกวิธีตั้งแต่เล็ก  ไม่ว่าจะอาทิตย์ละครั้ง  ครึ่งเดือนครั้ง หรือเดือนละครั้งก็ยังดี  สังเกตุดูขนที่เริ่มยาว  คุณแปรงขนให้เขาทั่วถึงหรือไม่  ขนเริ่มพันกัน เป็นสังกะตังตามหลังหู  รักแร้ ก้น หาง ท้อง ด้านในขา อวัยวะเพศ มีหรือไม่  หากคุณเห็นแล้วคิดว่าไม่เป็นไร  ปัญหาต่างๆจะตามมา  เช่น โรคผิวหนัง หากเป็นสังกะตังเพราะมีเห็บหมัด  หมายิ่งคันยิ่งเกา  ขนก็จะยิ่งพันกันเป็นก้อนใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ  เจ้าของบางคนเห็นเป็นเรื่องปกติ3-6 เดือนพามาตัดขนสักครั้ง "ไถ เตียนๆ""สกินเฮด"  เป็นทรงฮิตของหมาบ้านเรา ทั้งพูเดิ้ล ชิสุ ฯ บางคนไม่รู้ว่าน้องหมามีทรงขนสวยๆมากมาย ถึงแม้ว่าไม่ได้เลี้ยงขนยาวสวยระดับแชมป์  ก็ตัดสั้นแบบน่ารักๆได้ (ที่ไม่ใช่ ไถเตียน และสกินเฮด)
 
หากคุณคิดว่าเอาไม่อยู่แล้ว  ให้รีบพาเขามาที่ร้านเถอะค่ะ  ช่างที่ดีสามารถอธิบายและยินดีให้คำแนะนำคุณอยู่แล้วค่ะ 
 
 
                                      มุกดาว 
                                      8 กันยายน 2552
 
 
 
การเลือกทรงขน  ต้องดูบุคลิกหมาเป็นสำคัญ :-
 • หมาเลี้ยงในห้อง ในคอนโด : จะไว้ทรงอะไรก็ได้ ตามสะดวก แต่ถ้าขนร่วงมากให้ระวังสุขภาพของคุณเอง
 • หมาคุณหนู :เลี้ยงขนให้ยาวสวย เสริมราศีเจ้าของ ต้องดูแลอย่างทั่วถึง
 • หมาที่เจ้าของไม่มีเวลาดูแล  : ทรงขนสั้นแต่พองามจะดีกว่า
 • หมานิสัยซกมก มอมแมม : อย่าดันทุรังเลี้ยงขนยาวเลย สงสารน้อง
 • หมากินอาหารเปียก : ตัดหนวด ขนที่ปากและคางให้สั้นหน่อย หรือไม่คุณต้องคอยล้างและเช็ดให้เขาทุกครั้งหลังอาหาร
 • หมาเป็นโรคผิวหนัง : ตัดขนสั้นเถอะ  ทายาง่าย ดูแลสะดวก
 • หมาขนเป็นสังกะตังทั้งตัว  :ไถเตียน สกินเฮด แน่นอน
 • หมาที่กินอาหารคน อึเละ : ตัดช่วงก้นให้สั้น  เช็ดง่าย ล้างสะดวก
 • หมาชอบย่ำฉี่และอึตัวเอง :เปิดเท้า และตัดขนขาให้สั้นหน่อย
 • หมามีเห็บหมัด : ตัดสั้นก็ดี  จะได้ดูแลง่าย ถ้าเป็นหมาขนยาว เวลาคันจะเกาจนเป็นสังกะตัง  เจ้าของต้องหมั่นดูแลเรื่องขน ฉีดยาหรือหยดยาเป็นประจำ รวมทั้งกำจัดเห็บหมัดในบริเวณบ้านด้วย
 • to be continued....

 

 

 
 

 

 
 

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram