โรคในช่องหูของน้องหมามีหลายสาเหตุ ถ้าเจ้าของหมั่นดูแลทำความสะอาด และคอยสังเกตุอาการของน้องหมา จะได้รักษาก่อนที่เป็นมากขึ้น และที่สำคัญคือต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ให้หายขาด จะได้ไม่กลับมาเป็นอีกค่ะ
 
มีบทความที่เขียนโดยสัตวแพทย์ท่านหนึ่ง มุกดาวเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงน้องหมาทุกคน จึงขออนุญาตคุณหมอนำมาลงไว้ในเอนทรี่นี้แล้วค่ะ
 
ด้วยความปรารถนาดี
มุกดาว
30 ธันวาคม 2556
 
 
"ตรวจดูหูหมาด้วยตนเองได้อย่างไร"

หากหมาเกาหู หมาส่ายสะบัดหัวบ่อยๆ หูมีกลิ่นเหม็น มีหนองหรือน้ำเหลืองไหลจากรูหู ขนบริเวณ กกหูติดเป็นก้อน เจ็บหู ปวดหู ใบหูบวม ฯลฯ

ลักษณะอาการที่ปรากฏดังกล่าวอาจมีสาเหตุมากมายหลายประการ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา มีไรในหู ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ท่านเจ้าของสามารถตรวจตราดูแล "หูหมา" ของท่านได้ก่อนที่จะลุกลามใหญ่โต ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร

ถ้าเป็นหมอ การตรวจหูมักจะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Otoscope หรือไฟฉายทำการตรวจ แล้วเจ้าของอย่างเราจะทำอย่างไร มีคำแนะนำครับ

1.จับหมาขึ้นวางบนโต๊ะที่สูงพอประมาณเพื่อความสะดวกในการตรวจ อีกทั้งยังทำให้หมามีความรู้สึกคล้ายกับ ไปรับการรักษาจากสัตวแพทย์ตามคลินิก ลดการต่อต้านดิ้นรนลงเป็นอันมาก ตัวเจ้าของเอง ก็สะดวกในการตรวจดูดีกว่าก้มๆ เงยๆ อยู่กับพื้น

 

2. ใช้มือยกใบหูขึ้นแล้วมองลงไปในรูหูได้สะดวก ทางที่ดีควรใช้ไฟฉายส่องด้วย หูปกติจะไม่มี เศษขี้หูจำนวนมากอุดตัน อาจมีได้บ้างเล็กน้อย ผิวหนังสะอาดเป็นสีนวลไม่มีการอักเสบ บวม แดง หนองหรือบาดแผลปราศจากเห็บในช่องหู

 

3. ดมกลิ่นที่รูหู จะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของเชื้อยีสต์ กลิ่นขี้หูธรรมดาจะไม่ฉุน

4. ใช้นิ้วกดเบาๆ บริเวณช่องหูทางด้านนอก หากมีเสียงคล้ายน้ำกระฉอกไปมาหรือหมาร้อง เพราะเจ็บนั่นหมายถึงปัญหาช่องหูอักเสบ ต้องพาไปพบสัตวแพทย์

 
5. ใบหูสุนัขปกติต้องแบนเรียบสนิทไม่มีการโป่งพองออกหรือขยุกขยิก ส่วนใหญ่ที่โป่งพองออก มักเกิดจากเลือดคั่งในใบหูเพราะสุนัขคันหูจึงเกาหูจนเส้นเลือดฝอยในใบหูแตก ต้องรีบพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

6. ขลิบแต่งขนหรือถอนขนในช่องหูมิให้ขวางกั้น กีดขวางขี้หูที่จะถูกขับออกมาตลอดเวลา จะทำให้ง่ายแก่การดูแลรักษาความสะอาด

7. ทำความสะอาดหูตามปกติหากตรวจดูแล้วหูสุนัขไม่มีความผิดปกติอะไร

8.ให้รางวัล เช่น ขนม หรืออาหารขบเคี้ยว ตลอดจนคำชม ภายหลังเสร็จสิ้นการตรวจหูแต่ละ ครั้งเสมอ หมาจะรู้สึกชอบตลอดจนพึงพอใจในการปฏิบัติเช่นนี้ จัดเป็นการฝึกฝนอย่างหนึ่ง
 
เครดิต... คลินิกพุทธบูชาสัตวแพทย์
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

#2 By rheych on 2015-12-21 20:09

Hot! big smile  เด็กๆที่บ้านอี๊ด สุขภาพหูดีทุกตัวเลยค่ะ

#1 By eeddy(อี๊ด) on 2014-01-06 15:48

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram