ช่างน่าเสียดาย ที่ปี 2555 ...ปีแห่งความสุข และเสียงหัวเราะ 
กำลังจะผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว จนตั้งตัวแทบไม่ทัน 
ในปีใหม่ 2556 นี้ เริ่มต้นใหม่
ทำอะไรใหม่ๆ
ให้ดีกว่าเดิม
นี่คือสิ่งที่ตั้งใจไว้
  
งานบริการไม่ว่าจะเป็นงานด้านไหน ถือว่าลูกค้าเป็นใหญ่เสมอ...แต่งานกรูมมิ่งน้องหมา อาจมีสิ่งที่แตกต่างออกไปบ้าง ...

สิ่งที่ภูมิใจที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา  คือ การฝ่าฟันให้ได้มาซึ่ง "ตารางนัดน้องหมา"  ที่ทำให้รู้ตารางเวลาทำงานในแต่ละวันได้  ไม่ต้องนั่งรอลูกค้าอุ้มหมามา  ซึ่งไม่แน่นอน บางวันก็ว่าง บางวันก็มากเสียจนทำไม่ไหว  จะไปทำธุระส่วนตัวอะไรก็ไม่ได้เลย 
 
ประโยชน์ของตารางนัดมีมากมาย ทั้งเจ้าของน้องหมา และทีมงานเลย...สำหรับเจ้าของน้องหมา ถ้านัดล่วงหน้า ก็จะได้เลือกวันและเวลาที่ตัวเองสะดวกได้  สำหรับช่าง การนัดล่วงหน้าทำให้วางแผนการทำงาน หรือไปทำธุระส่วนตัวล่วงหน้าได้อย่างเช่นวันนี้น้องหมาจอมซน สุดไฮเปอร์ จะมาตัดขน  เช้่านั้นอาจจะทานอาหารให้มากหน่อย (อิอิ Smile)  จะได้มีแรงรับมือกับเจ้าตัวแสบไหว  หรือตกเย็นแล้ว ตั้งใจจะไปตลาดซื้อกับข้าวมาทำให้ครอบครัวทานกัน  คุณเพิ่งอุ้มน้องหมามาอาบน้ำโดยไม่ได้นัด  แผนการที่วางไว้ก็ต้องพับเก็บไว้ มือค่ำวันนั้น ก็ต้องเลื่อนออกไป จนโรคกระเพาะถามหา  อันที่จริงแล้ว ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องพาน้องหมามาอาบน้ำรอบค่ำ  หากนัดกันล่วงหน้า ก็รับทำให้ได้  แต่เราก็จะวางแผน ทานอาหารเย็นก่อน พร้อมทำงานรอบค่ำได้  ชีวิตช่างก็จะดูมีคุณภาพมากขึ้น
 
การเป็นช่างตัดขนสุนัข หรือ Dog groomer ในบ้านเรานั้น ไม่ค่อยพัฒนาเท่าที่ควร  จำได้ว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน เลี้ยงน้องหมา  พาไปตัดขน ครั้งละ 300 บาท  เวลาผ่านไป  ค่าครองชีพสูงขึ้น ค่าน้ำมันเมื่อก่อน ลิตรละไม่ถึง 10 บาท  ทองคำบาทละ 4500 บาท  ค่าแรงขั้นต่ำ ค่าสาธารณูปโภค อุปโภค ขึ้นราคามาหลายเท่าตัว  แต่ค่าตัดขนหมา ก็ยัง 300 บาท ถูกกว่านี้ก็ยังมี  ...สมัยก่อนร้านตัดขนสุนัขนั้นหายาก  สมัยนี้มีแทบทุกถนน  ถนนบางสายมีเกือบสิบร้าน  แข่งกันเรื่องทำราคาถูก จึงน้องเน้นปริมาณมากๆ ในแต่ละวัน  คุณภาพของงานจึงด้อยลง ผลเสียจึงตกอยู่ที่น้องหมาเหล่านั้นนั่นเอง
 


 
มื่อนัดกันแล้ว  กรุณามาตามเวลานัด (ถ้าติดธุระ หรือมาสาย กรุณาโทรแจ้งล่วงหน้าด้วย)

เพราะถ้ามาสาย  คิวต่อไปก็จะรวนไปด้วย  หรือมาก่อนเวลา เช่นนัดตัดขนรอบบ่าย  แต่คุณมาก่อน  ผลเสียที่ตามมาคือ  น้องหมาที่ตัดขนรอบเช้า ยังไม่เสร็จ   ช่างต้องลุกขึ้นมาต้อนรับลูกค้า  พูดคุย เลือกทรง   ทีนี้ถ้าคุณมาก่อนเวลา  น้องหมาที่ยังกรูมมิ่งไม่เสร็จ เราไม่สามารถทิ้งเขาไว้ตามลำพังได้  เกิดตกโต๊ะขึ้นมา รับผิดชอบไม่ไหว  บางตัวลูกค้าบอกขอมาก่อนเวลา ฝากไว้ก่อน  จะไปธุระ  เมื่อก่อนก็รับฝากค่ะ  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ  ลูกของคุณไม่เคยอยู่กรง  ก็จะเห่า ตลอดเวลา  ทั้งช่างและน้องหมาที่ยืนตัดขนอยู่บนโต๊ะ ก็จะไม่มีสมาธิเลย ช่างก็เครียดไปด้วย แทบทุกตัว ทั้งฉี่ ทั้งอึ  ช่างก็ต้องทิ้งงาน  มาเช็ดฉี่ เก็บอึ ... ที่จริงเราไม่เคยรังเกียจงานแบบนี้  สอนลูกเสมอว่า " มีอึหมามาให้เก็บ  ดีกว่าไม่มีหมามาอึ"  อันนี้เป็นสโลแกนที่สอนลูกตั้งแต่แรกที่เปิดร้าน  แต่มุกดาว ค่อนข้างจริงจัง และรับผิดชอบกับงานตรงหน้า  มากกว่าการที่รับน้องหมามากๆๆๆๆ เพื่อผลทางธุรกิจเพียงอย่างเดียว 
 
กี่ปีมาแล้ว ...ไม่เคยทิ้งน้องหมาไว้บนโต๊ะเพียงลำพัง  ทานอาหารกลางวัน ก็นั่งทานบนโต๊ะกรูม คอยเฝ้าน้องหมา ไม่ให้คลาดสายตา  ถึงแม้ตัวเองต้องไปทำธุระหลังร้าน  ก็จะต้องให้ใครสักคน มาเฝ้าน้องหมาแทน

 วังว่าลูกค้าจะเข้าใจ ในความตั้งใจ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่คนอื่นอาจเห็นว่าไม่สำคัญ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด..สำหรับมุกดาว 
 
น้องหมากลับบ้านอย่างมีความสุข สะอาด น่ารัก  นี่คือสิ่งที่ตั้งใจทำ เพื่อให้เจ้าของ หรือคุณพ่อคุณแม่ รักลูกไปนานๆ  ทุกขั้นตอนงานที่ทำ เน้นรายละเอียด ทุกซอก ทุกมุม ไม่เคยหมกเม็ด...จึงขอความเห็นใจจากทุกท่านด้วย สิ่งที่ทำอยู่นี้ ไม่ได้ทำกำไรมากมาย ไม่ได้เล็งผลเลิศทางธุรกิจ  ทุกวันนี้ ทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง  ทำงานเพื่อส่งเสียลูกสามคนให้เรียนหนังสือ  โชคดีได้ทำงานที่ตัวเองรัก ทำให้มีความสุข กับการทำงาน  ไม่อยากเครียดเรื่องเวลา เพราะลูกค้าบางคนไม่เข้าใจ  เคยตัดขนที่อื่น ใช้เวลาทำแค่สองชั่วโมง  แต่ทำไมมุกดาวนัดที่สามชั่วโมงเป็นต้นไป   ก็เพราะเหตุผลดังที่ได้กล่าวข้างต้น  ถ้าถูกเจ้าของเร่ง แถมน้องหมาดื้อ ซน อุบัิติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ ในชั่วพริบตา  นี่คือสิ่งที่มุกดาว หลีกเลี่ยง ที่จะไม่ีรับทำ รวมทั้งน้องหมาที่เป็นโรคผิวหนัง และมีเห็บ หมัด ที่เจ้าของไม่ใส่ใจดูแล  จุดประสงค์เพื่อให้เจ้าของหันมาสนใจเด็กๆของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม
 


 
บ่นส่งท้ายปีเก่า ...มุกดาวขอขอบพระคุณลูกค้าทุกๆท่าน ที่เข้าใจคอนเซปป์ของร้านมะหมาซาลอน และสนับสนุน ใช้บริการด้วยดีเสมอมา  ทำให้เห็นว่าอาชีพช่างตัดขนสุนัข ก็มีความสำคัญ มีส่วนช่วยสังคมได้บ้าง ลูกค้าให้ความนับถือ และไว้วางใจมุกดาว  เพียงแค่นี้ ก็มีความสุขแล้ว  ถึงแม้ค่าบริการของมะหมาซาลอน อาจสูงกว่าหลายๆร้าน  แต่ลูกค้าก็เข้าใจถึงความตั้งใจที่เราทำให้เด็กๆเสมอมา 
 

 
 
ด้วยความปรารถนาดี และสวัสดีปีใหม่ 2556
มุกดาว/มะหมาซาลอน
31 ธันวาคม 2555
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

Good Dog 

#4 By We Love Dog on 2013-05-07 22:08

@shakri สวัสดีปีใหม่ค่ะ  ขอบคุณที่แนะนำเอนทรี่ส่งท้ายปีเก่า ของมะหมาซาลอนค่ะ

#3 By มุกดาว (StarPearl) on 2013-01-01 20:54

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

#2 By มุกดาว (StarPearl) on 2013-01-01 20:23

สวัสดีปีใหม่นะคะพี่

#1 By เมพหมี shakri on 2013-01-01 09:04

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram