เจ้าของน้องหมาส่วนใหญ่ อาจไม่รู้ว่าเวลาพาน้องหมาเข้าร้านกรูมมิ่ง
ช่างหรือกรูมเมอร์ทำอะไรให้กับน้องหมาของเราบ้าง
กว่าจะสวย หล่อ สะอาด ขนนุ่ม หอม กลับบ้านได้
 
 
(ขอบคุณนางแบบ : ริชชี่ บ้านตุสติส by OMG!)
 
ขอบคุณนางแบบ : น้องถุงตังค์ ผู้ไม่ขอบการแปรงขน
 
บางคนเข้าใจว่า พา้น้องหมาไปอาบน้ำที่ร้าน เพียงแค่อาบน้ำ และเป่าขนให้แห้ง ก็กลับบ้านได้ จึงมักคิดว่าร้านไหนๆก็เหมือนกัน เลือกร้านที่คิดค่าบริการถูกๆเข้าไว้ จะได้ประหยัดเงิน โดยที่ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆเลย
 
อันที่จริงแล้ว รายละเอียดต่างๆที่ร้านกรูมมิ่งทำให้น้องหมานั้นมีมากมาย จนเจ้าของบางคนคาดไม่ถึง โดยเฉพาะน้องหมาพันธุ์ขนยาว เช่น ชิสุ พูเดิล ยอร์คเชีย ปอมเมอเรเนียน มอลทีส ฯลฯ ที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ มากกว่าน้องหมาพันธุ์ขนสั้น เนื่องจากพอขนเริ่มยาว หากที่บ้านไม่ได้แปรงขนอย่างทั่วถึงเป็นประจำ สังกะตังทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่จะเริ่มมาเยือน เราจะเพิ่มครีมนวด และการบำรุงขนและผิวหนังให้ด้วย เพื่อจะได้แปรงขนได้ง่ายขึ้น ทำให้ขนไม่ขาด ขนจึงนุ่ม เป็นเงางาม จนเจ้าของน้องหมาบางคนบอกว่า อาบน้ำเองไม่เห็นหอมและขนนุ่มสวยขนาดนี้ 
 
เจ้าของหลายคนเวลามารับน้องหมา แค่จ่ายเงินแล้วก็อุ้มน้องหมาเดินจากไป บางคนมองหาจุดบกพร่องของทรงขนที่ช่างตัดไว้ เช่น คางไม่เท่ากัน ขนแลบออกมา ไถไม่เนียนเรียบ โดยไม่ได้คำนึงถึงพฤติกรรมของน้องหมาของตัวเองเลย ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว ช่างจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับแรก (Safety First) ความสวยงาม ความเนี๊ยบ มาเป็นรอง ช่างบางคนเจอน้องหมาจะกัด ก็หยุดทำ ทิ้งขนหูยาว เล็บยาวไว้แบบนั้นก็มี
 
บางคนอุ้มน้องหมาขึ้นมาสำรวจดูท้องว่าเรียบร้อย หรือมีบาดแผลหรือไม่ บางคนกล่าวคำชมให้กำลังใจ โอบกอดน้องหมา ซึ่งเราเห็นว่าเป็นความคิดที่ดี บางคนร้องกรี๊ด ว่าน้องหมาน่าเกลียด เพราะรับไม่ได้ที่น้องหมาต้องถูกไถขนเกรียน ที่จริงควรทำใจไว้ล่วงหน้าแล้ว อันนี้ก็บ่นไม่ได้หากกลับถึงบ้านแล้วน้องหมาเอาแต่มุดอยู่ใต้โต๊ะ ไม่ยอมออกมาพบปะผู้คน ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง  หากคุณไปทำผมกลับมา แล้วเจอแบบนี้บ้าง ย่อมต้องขาดความมั่นใจเป็นของธรรมดา
ภาพชีวิตมากมายที่เกิดขึ้นในร้านกรูมมิ่ง จากประสบการณ์ที่ผ่านมา น้องหมาที่ขาดการดูแล กลับพบว่าเจ้าของจะแสดงออกถึงความรัก มากกว่าน้องหมาที่ได้รับการดูแลเป็นปกติ มาถึงร้านในสภาพที่สกปรกมอมแมม ขนยาวรุงรัง เป็นสังกะตัง เป็นโรคผิวหนัง มีเห็บหมัด ... เราสงสัยว่า สภาพเยี่ยงนี้หรือ ที่คุณโอบกอดเขาบนเตียงนอนของคุณ
 
 
สิ่งที่น้องหมาควรทำเป็นประจำทุก 1-2 สัปดาห์

1. ถอนขนหู และ ทำความสะอาดหู

 
2. ไถขนใต้อุ้งเท้า
 
 
3. ไถขนท้อง ก้น และอวัยวะเพศ

ขอบคุณนางแบบ : ยูเมจัง
 
4. ตัดเล็บ(ถ้ายาว) และตะไบเล็บ (ถ้าน้องหมายอม) ...ลองสำรวจเล็บติ่งเท้าหลังว่ามีหรือไม่ บางตัวมี 2 นิ้ว เจ้าของควรบอกช่างทุกครั้งที่เข้าร้าน จะได้ตัดเล็บได้ครบทุกนิ้ว และเป็นการระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับนิ้วติ่งนี้ได้ และควรบอกช่างด้วยว่าน้องหมาของเรามีจุดไหนที่ควรระวัง เช่น หูด สะเก็ดแผล ฯลฯ ก็จะเป็นการดี

 
5. อาบน้ำ และบีบต่อมก้น (น้องหมาที่เป็นโรคผิวหนัง ควรใช้แชมพูยา 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ จึงจะได้ผลดี)

ขอบคุณนายแบบ : อากิ
 
6. เป่าขนให้แห้งสนิท
 
7. แปรงขน มัดจุก ในกรณีที่มีจุก (ต้องทำทุกวัน ขนจะได้ไม่พันกัน หรือเกิดสังกะตังขึ้นได้)
 
ลองสำรวจดูว่าข้อไหนที่คุณทำเองได้ และข้อไหนที่ทำไม่ได้ ขอแนะนำว่าส่งน้องหมาให้ช่างผู้ชำนาญทำจะดีกว่า เพราะหากคุณทำพลาด น้องหมาก็จะรู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่ต้องกรูมมิ่ง
 
ส่วน กรูมเมอร์หรือช่าง อยากให้ช่วยกันใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ไม่ใช่แค่อาบน้ำเป่าขนเท่านั้น น้องหมาบางตัวดื้อ หรือไม่ยอมให้ทำ เพราะอาจเคยได้รับบาดเจ็บจากการกรูมมิ่งมาก่อน เช่นไม่ยอมตัดเล็บ หรือถอนขนหู จนต้องร้องโอดโอย ดิ้นทุรนทุราย บางตัวถึงกับจะกัดช่างเลยก็มี  

 
จากใจจริงเราไม่เคยโทษน้องหมาเลย ไม่ใช่ความผิดของเขา แต่อยากขอร้องให้เจ้าของน้องหมาว่า โปรดเจียดเวลาสักนิด พาเขาเข้าร้านเป็นประจำจะดีกว่า ตามกำลังของคุณ เ่ช่น สัปดาห์ละครั้ง สองสัปดาห์ครั้ง เดือนละครั้ง และไม่ควรเกินสองเดือนครั้งสำหรับการตัดแต่งขน
ขนหูถ้าทิ้งไว้ยาวมากจนผูกโบว์ได้ การถอนขนหูแต่ละเส้นนั้น ยอมสร้างความเจ็บปวดให้กับน้องหมาได้ การถอนเป็นประจำ ไรขนที่ขึ้นมาใหม่ ถอนง่ายและไม่เจ็บเท่าไหร่ สำรวจภายในช่องหูว่ามีกลิ่นเหม็น แฉะ ขี้หูมาก ผิดปกติ หรือน้องหมาเกาบ่อยๆ หรือไม่ เพราะโรคในช่องหูเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคผิวหนัง เมื่อน้องหมาเกาหู เท้าก็จะเป็น พอเท้าเกาส่วนอื่นๆในร่างกาย ก็จะลุกลามไปทั้งตัว
การตัดเล็บก็เช่นเดียวกัน หากปล่อยจนยาว โง้ง ไม่เป็นประโยชน์สำหรับน้องหมาเลย กลับทำให้เขาลงน้ำหนักเวลาเดินไม่เต็มที่ จะมีผลต่อกระดูกสะโพก ขา และเข่าในอนาคต แถมทำให้นิ้วบิดงออีกด้วย โดยเฉพาะนิ่วติ่งเล็กๆที่เท้าหลัง ช่างบางคนไม่เคยสังเกตุ และไม่เคยตัดให้น้องหมามาก่อน ทำให้เล็บโค้งเข้าหากันป็นวงกลม ทำให้การตัดเล็บยาก และน้องหมาเจ็บและเข็ดขยาดไปด้วย
อีกเรื่องที่สำคัญคือ ใต้อุ้งเท้าน้องหมา มีขนที่ขึ้นอยู่ตามซอกต่างๆ ควรไถออกเป็นประจำทุก 2-4 สัปดาห์ ไม่ควรเกินจากนี้ เพราะใต้อุ้งเท้านี้ เป็นจุดที่ระบายความร้อนของน้องหมา และเป็นจุดที่สกปรก และอับชื้นได้ง่าย คุณเคยสังเกตุดูบ้างหรือไม่ น้องหมาบางตัวขนยาวจนเป็นสังกะตัง ขนพันกันรุงรัง เป็นที่ซุกซ่อนของเห็บหมัด แล้วเขาจะเดินได้อย่างไร ทำความสะอาดก็ยาก เวลาไถก็ยิ่งไถยาก เพราะถ้าอยู่ในสภาพแบบนี้ แสดงว่าน้องหมานานๆทำครั้ง จะไม่ค่อยยอม และดิ้นกระจาย บางตัวที่เคยได้รับบาดเจ็บมา ยิ่งไม่ยอมใหญ่ แต่ตรงกันข้าม กลับมีเจ้าของบางคนให้เราไถออกให้แทบทุกสัปดาห์ เพราะกลัวน้องหมาลื่นเวลาเดิน ภาพแบบนี้มีให้เห็นกันเป็นประจำในร้านกรูมมิ่ง
เมื่อไถขนใต้อุ้งเท้าออกแล้ว ส่วนใหญ่ที่เราพบคือ เท้าแดง เป็นโรคผิวหนัง ไถมากไม่ได้ เพราะเท้าเปื่อย อาจทำให้เลือดออกได้ การไถเปิดเท้าก็เช่นเดียวกัน การที่จะไถให้เนียนเรียบนั้น น้องหมาต้องยินดี และยินยอมเป็นประการแรก ผิวหนังปกติ หากน้องหมาไม่ยินยอม ลองนึกภาพว่าไถแล้วเกิดบาดแผล จะคุ้มหรือไม่กับความรู้สึกที่เสียไปแล้วของลูกรักของคุณ
สิ่งที่คุณต้องทำเป็นประจำทุกวัน คือ ทำความสะอาดหลังกินอาหาร และ ขับถ่าย ก่อนขึ้นนอน ดูแลเรื่องความสะอาดของเท้า ไม่ว่าจะเช็ดหรือล้างก็ได้ ที่สำคัญคือต้องเป่าขนให้แห้ง สำรวจร่างกายว่ามีเห็บหมัดหรือไม่ แปรงขน มัดจุก เช็ดขี้ตา ฉะนั้น ตรองให้ดีก่อนที่จะหาน้องหมามาเลี้ยงสักตัว ว่าคุณมีเวลาเพียงพอสำหรับเขาไหม
ในปัจจุบัน ร้านอาบน้ำตัดขนสุนัขมีมากมาย เป็นโอกาสของลูกค้าที่สามารถเลือกสิ่งที่ดีกว่า หรือดีที่สุด อยากให้ทุกๆร้าน แข่งขันกันในเรื่องคุณภาพของการบริการ มากกว่าแข่งกันลด แลก แจก แถม เพื่อให้ได้ลูกค้ามากๆ ราคาถูก ผลเสียก็จะตกอยู่กับน้องหมาตาดำๆนี่เอง

สุดท้าย ก็แล้วแต่เจ้าของทุกคนจะพิจารณากันนะคะ
 
รักเธอเสมอ
 
มุกดาว
 
15 มิถุนายน 2554
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อย่างต่อมก้นนี่เราจะดูยังไงว่าถึงเวลาต้องบีบแล้วครับ ไปร้านกรูมมิ่งบืบเดือนละครั้งไม่แน่ใจว่าบ่อยไปมั้ยกลัวน้องก้นช้ำ ^^

#9 By เสื้อผ้าเด็ก (171.101.156.14|171.101.156.14) on 2015-03-03 22:20

มีน้องหมาอยู่ 1 ตัวอยากพาน้องไปใช้บริการแต่อยู่ไกลจัง ถ้ามีโอกาลจะไปใช้บริการบ้าง
อยากได้รับความรู้เรื่องการดูแลขนสุนัขพันธ์ชิสุห์ตอนนี้มีความรู้สึกว่าขนน้องร่วงเยอะมากไม่รู้ว่าผิดปกติหรือเปล่า

#7 By tt (182.93.188.60) on 2011-07-15 12:58

รูปน้องหมาน่ารักมากเลย

#5 By ชุดตรวจสารเสพติด (58.8.211.85) on 2011-06-28 08:52

ไปตามลิงค์นะคะ มีคำตอบเรื่องต่อมเหม็น หรือต่อมก้นค่ะ
http://starpearl.exteen.com/20080618/entry

#4 By มุกดาว (StarPearl) on 2011-06-28 00:13

เพิ่งเข้ามาเจอ อ่านแล้วตรงใจมากค่ะ ทุกวันนี้เลี้ยงชิสุขนยาวที่บ้านหนึ่งหน่อ (กำลังแปรสภาพเป็นหมูขนยาวไปแล้ว) ทำเองหมดยกเว้นบีบต่อมก้นนี่แหละค่ะ บีบไม่เป็น ถ้าไม่บีบเลยจะเป็นอะไรมั้คะ เพราะไม่เคยบีบให้เลยค่ะ

#3 By thanikarn on 2011-06-27 19:57

น้องหมาสมัยนี้เป็นนางฟ้า เทวดาตัวน้อยของเจ้าของ จึงต้องเทคแคร์กันสุดๆแบบนี้แหละคุณ P.cobra ขอบคุณที่ยังไม่ลืมกัน

#2 By มุกดาว (StarPearl) on 2011-06-17 11:20

เทคแคร์สุดๆแบบนี้ มีน้องหมาน้อยต้องพุ่งเข้าร้านโดยไว big smile
แต่ ไม่ได้เลี้ยงหมา เลี้ยงแต่หนูกะปลวกคับ

#1 By p.cobra on 2011-06-16 04:30

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram