เจ้าของน้องหมาส่วนใหญ่ อาจไม่รู้ว่าเวลาพาน้องหมาเข้าร้านกรูมมิ่ง
ช่างหรือกรูมเมอร์ทำอะไรให้กับน้องหมาของเราบ้าง
กว่าจะสวย หล่อ สะอาด ขนนุ่ม หอม กลับบ้านได้
 
 
(ขอบคุณนางแบบ : ริชชี่ บ้านตุสติส by OMG!)
 
ขอบคุณนางแบบ : น้องถุงตังค์ ผู้ไม่ขอบการแปรงขน
 
บางคนเข้าใจว่า พา้น้องหมาไปอาบน้ำที่ร้าน เพียงแค่อาบน้ำ และเป่าขนให้แห้ง ก็กลับบ้านได้ จึงมักคิดว่าร้านไหนๆก็เหมือนกัน เลือกร้านที่คิดค่าบริการถูกๆเข้าไว้ จะได้ประหยัดเงิน โดยที่ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆเลย
 
อันที่จริงแล้ว รายละเอียดต่างๆที่ร้านกรูมมิ่งทำให้น้องหมานั้นมีมากมาย จนเจ้าของบางคนคาดไม่ถึง โดยเฉพาะน้องหมาพันธุ์ขนยาว เช่น ชิสุ พูเดิล ยอร์คเชีย ปอมเมอเรเนียน มอลทีส ฯลฯ ที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ มากกว่าน้องหมาพันธุ์ขนสั้น เนื่องจากพอขนเริ่มยาว หากที่บ้านไม่ได้แปรงขนอย่างทั่วถึงเป็นประจำ สังกะตังทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่จะเริ่มมาเยือน เราจะเพิ่มครีมนวด และการบำรุงขนและผิวหนังให้ด้วย เพื่อจะได้แปรงขนได้ง่ายขึ้น ทำให้ขนไม่ขาด ขนจึงนุ่ม เป็นเงางาม จนเจ้าของน้องหมาบางคนบอกว่า อาบน้ำเองไม่เห็นหอมและขนนุ่มสวยขนาดนี้ 
 
เจ้าของหลายคนเวลามารับน้องหมา แค่จ่ายเงินแล้วก็อุ้มน้องหมาเดินจากไป บางคนมองหาจุดบกพร่องของทรงขนที่ช่างตัดไว้ เช่น คางไม่เท่ากัน ขนแลบออกมา ไถไม่เนียนเรียบ โดยไม่ได้คำนึงถึงพฤติกรรมของน้องหมาของตัวเองเลย ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว ช่างจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับแรก (Safety First) ความสวยงาม ความเนี๊ยบ มาเป็นรอง ช่างบางคนเจอน้องหมาจะกัด ก็หยุดทำ ทิ้งขนหูยาว เล็บยาวไว้แบบนั้นก็มี
 
บางคนอุ้มน้องหมาขึ้นมาสำรวจดูท้องว่าเรียบร้อย หรือมีบาดแผลหรือไม่ บางคนกล่าวคำชมให้กำลังใจ โอบกอดน้องหมา ซึ่งเราเห็นว่าเป็นความคิดที่ดี บางคนร้องกรี๊ด ว่าน้องหมาน่าเกลียด เพราะรับไม่ได้ที่น้องหมาต้องถูกไถขนเกรียน ที่จริงควรทำใจไว้ล่วงหน้าแล้ว อันนี้ก็บ่นไม่ได้หากกลับถึงบ้านแล้วน้องหมาเอาแต่มุดอยู่ใต้โต๊ะ ไม่ยอมออกมาพบปะผู้คน ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง  หากคุณไปทำผมกลับมา แล้วเจอแบบนี้บ้าง ย่อมต้องขาดความมั่นใจเป็นของธรรมดา
ภาพชีวิตมากมายที่เกิดขึ้นในร้านกรูมมิ่ง จากประสบการณ์ที่ผ่านมา น้องหมาที่ขาดการดูแล กลับพบว่าเจ้าของจะแสดงออกถึงความรัก มากกว่าน้องหมาที่ได้รับการดูแลเป็นปกติ มาถึงร้านในสภาพที่สกปรกมอมแมม ขนยาวรุงรัง เป็นสังกะตัง เป็นโรคผิวหนัง มีเห็บหมัด ... เราสงสัยว่า สภาพเยี่ยงนี้หรือ ที่คุณโอบกอดเขาบนเตียงนอนของคุณ
 
 
สิ่งที่น้องหมาควรทำเป็นประจำทุก 1-2 สัปดาห์

1. ถอนขนหู และ ทำความสะอาดหู

 
2. ไถขนใต้อุ้งเท้า
 
 
3. ไถขนท้อง ก้น และอวัยวะเพศ

ขอบคุณนางแบบ : ยูเมจัง
 
4. ตัดเล็บ(ถ้ายาว) และตะไบเล็บ (ถ้าน้องหมายอม) ...ลองสำรวจเล็บติ่งเท้าหลังว่ามีหรือไม่ บางตัวมี 2 นิ้ว เจ้าของควรบอกช่างทุกครั้งที่เข้าร้าน จะได้ตัดเล็บได้ครบทุกนิ้ว และเป็นการระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับนิ้วติ่งนี้ได้ และควรบอกช่างด้วยว่าน้องหมาของเรามีจุดไหนที่ควรระวัง เช่น หูด สะเก็ดแผล ฯลฯ ก็จะเป็นการดี

 
5. อาบน้ำ และบีบต่อมก้น (น้องหมาที่เป็นโรคผิวหนัง ควรใช้แชมพูยา 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ จึงจะได้ผลดี)

ขอบคุณนายแบบ : อากิ
 
6. เป่าขนให้แห้งสนิท
 
7. แปรงขน มัดจุก ในกรณีที่มีจุก (ต้องทำทุกวัน ขนจะได้ไม่พันกัน หรือเกิดสังกะตังขึ้นได้)
 
ลองสำรวจดูว่าข้อไหนที่คุณทำเองได้ และข้อไหนที่ทำไม่ได้ ขอแนะนำว่าส่งน้องหมาให้ช่างผู้ชำนาญทำจะดีกว่า เพราะหากคุณทำพลาด น้องหมาก็จะรู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่ต้องก