บทความเรื่อง
Introducing a New Puppy to Other Pets
พาสุนัขใหม่เข้าบ้าน
ในนิตยสาร PetMania  ฉบับเดือนพฤษภาคม 2551
เขียนโดย vlardie 

 
มุกดาวเห็นว่าน่าสนใจ  เป็นเรื่องที่เจ้าของน้องหมาหลายคนประสบปัญหานี้อยู่
กว่าพี่น้องจะปรับตัวเข้าหากันได้ ต้องใ้ช้เวลานานแรมเดือน
 
ลองอ่านดูเผื่อจะมีประโยชน์บ้างนะคะ

มุกดาว
24 กุมภาพันธ์ 2554
 
  
คุณเคยเจอปัญหาแบบนี้กันบ้างรึเปล่า  วันหนึ่งไปเจอลูกสุนัขน่ารักน่่าชัง น่าเลี้ยงตัวหนึ่ง และอยากจะพาเข้าบ้าน แต่ติดตรงที่คุณกลัวว่า น้องหมาที่บ้านจะเข้ากับสมาชิกตัวใหม่ได้หรือไม่  วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆเพื่อให้คุณสามารถพาเจ้าตัวเล็กเข้าบ้านได้อย่างสบายใจ แถมยังสร้างมิตรภาพในหมู่โฮ่งๆได้อีกต่างหาก

Photobucket - Video and Image Hosting   Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting  Photobucket - Video and Image Hosting
 
 
ต้องมั่นใจว่าเขาสุขภาพดี

     ก่อนที่จะพาลูกสุนัขเข้าบ้าน  อย่างแรกที่คุณควรทำก็คือ  พาเจ้าตัวจ้อยไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายให้เรียบร้อยเสียก่อน  มันเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าหากลูกสุนัขมีโรคประจำตัว  มันก็อาจจะกลายเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคไปยังเจ้าตูบตัวอื่น  คราวนี้ได้วุ่นวายกันใหญ่แน่  นอกจากนี้ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ให้สมาชิกใหม่อย่างเรียบร้อย  รวมไปถึงเจ้าถิ่นตัวเก่าด้วย  เีรียกว่าก่อนที่จะพาสุนัขให้มารู้จักกันนั้น  เจ้าตูบควรที่จะมีสุขภาพที่ดี  แข็งแรง สมบูรณ์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย
 
 
ค่อยเป็น ค่อยไป

     การแนะนำให้สมาชิกใหม่รู้จักกับเจ้าถิ่นตัวเก่าของบ้านนั้นควรทำอย่าง ค่-อ-ย-เ-ป็-น ค่-อ-ย-ไ-ป  ถ้ามีสัตว์เลี้ยงหน้าเก่าอยู่มากกว่าหนึ่งตัว  ก็ควรจะเริ่มต้นให้เจ้าตัวเล็กเข้าไปทำความรู้จักทีละตัว  อย่ามาพร้อมกันหลายตัว  ลองให้เขาดมกลิ่นซึ่งกันและกัน  สำรวจกันและกันสักพัก  ตอนแรกๆอาจจะมีเขม่นใส่กันบ้าง เห่าใส่กันบ้าง  นั่นเป็นเรื่องธรรมดา เพราะสุนัขรู้สึกว่าตัวเองอาจจะไม่ปลอดภัย
 
     พยายามสร้างความมั่นใจในสถานะใ้ห้กับสุนัขทุกตัว ต้องแน่ใจว่า่คุณไม่ได้ละเลยเจ้าตูบตัวเก่า  แล้วมัวแต่ไปทุ่มเวลาให้กับสมาชิกใหม่ของบ้าน  อย่าใช้กำลังบังคับขู่เข็ญสุนัขที่มีอยู่เดิม  นั่นอาจจะทำให้พวกเขาเริ่มระมัดระวังสมาชิกตัวใหม่  และอย่าปล่อยให้ลูกสุนัขตัวใหม่อยู่กับสุนัขเจ้าถิ่นเดิมตามลำพังเด็ดขาด จนกว่าจะแน่ใจว่า พวกเขาเข้ากันได้แล้ว
 
     อย่าปล่อยให้มีการแข่งขันแย่งความรักกัน  คุณควรทำให้สุนัขตัวเก่ารู้ว่า พวกเขายังคงมีความสำคัญ ยังเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และลูกสุนัขนั้นไม่ได้มาแทนที่พวกเขา ใช้เวลา 10-15 นาทีต่อวันกับสุนัขแต่ละตัว เพื่อทำให้เขารู้ว่าไม่ได้ถูกทอดทิ้ง
 
 
โลกส่วนตัว
 
     สุนัขตัวใหม่ของคุณอาจจะต้องการเวลาเป็นส่วนตัวบ้าง  อาจจะในบ้านหรือในห้องใดห้องหนึ่ง  จนกว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับการยอมรับจากสมาชิกตัวอื่นๆของบ้าน เช่นนี้เองคุณควรจะมีของเล่นให้กับเขา รวมไปถึงของที่เอาไว้แทะเล่น เพราะลูกสุนัขนั้นรักสนุก อยากรู้อยากเห็น และชอบหาอะไรใส่ปากอยู่เสมอ การมีของเล่นและของกัดแทะ จะช่วยป้องกันให้เขาไม่ไปกัดบรรดาสิ่งของอันตรายต่างๆ อย่างสายไฟ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าเข้า
 
 
อดทนไว้
 
     จำไว้ว่า คุณควรอุทิศเวลาว่างส่วนใหญ่ให้กับสัตว์เลี้ยงทั้งหมดของคุณ และต้องอดทน ท้ายที่สุดแล้ว สมาชิกเก่ากับหน้าใหม่ก็จะเข้ากันได้ดีอย่างแน่นอน
 
ทั้งหมดทั้งมวลที่เอ่ยมา ก็เป็นวิธีการง่ายๆ ทำได้สบายๆ เพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าตูบหน้าเก่า กับสุนัขตัวใหม่  อย่างไรก็ดี ตัวเจ้าของสัตว์เลี้ยงเอง คือองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการทำให้สัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

 
ขอบคุณนิตยสาร PetMania
 
Photobucket - Video and Image Hosting
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram