ลูกค้าร้านมะหมาเกือบ 90% เป็นน้องหมาชิสุ 

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

พอจะเห็นปัญหาต่างๆของชิสุอยู่พอสมควร 

กอปรกับได้อ่านบทความเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของชิสุ 

จึงนำมาฝากเพื่อนๆที่เลี้ยงชิสุค่ะ

 

 

 
 
 

 

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของชิสุก็คือขน  ซึ่งต้องการการดูแลเป็นพิเศษ  การแปรงขนทุกวันจะช่วยป้องกันไม่ให้ขนพันกันยุ่งเหยิง  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สุนัขเกาจนผิวหนังเป็นแผล และมีการติดเชื้อตามมาได้

 

 

ส่วนการผูกผมด้านหน้าขึ้น  นอกจากจะช่วยให้สุนัขมองเห็นได้ถนัดขึ้นแล้ว  ยังช่วยลดการระคายเคืองตาจากการที่ขนเข้าตาได้อีกด้วย  แต่ถ้าต้องการประหยัดเวลาในการดูแลขนล่ะก็  การตัดขนสุนัขให้สั้นลง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้  เพราะชิสุไม่ค่อยทนต่อภาวะอากาศร้อน  สุนัขพันธุ์ชิสุมีขนาดตัวไม่ใหญ่นัก  จึงสามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้าน ในคอนโดฯ ในตึกแถว ขอแค่มีที่วิ่งเล่นนิดหน่อยก็อยู่ได้สบายแล้วค่ะ  ชิสุที่แข็งแรง จะมีอายุยืนยาวโดยเฉลี่ย 12-16 ปี  ซึ่งมากกว่าพันธุ์อื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า

 

นอกจากเรื่องขนแล้ว  ชิสุยังมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างที่เจ้าของควรทำความรู้จักไว้ เพื่อจะได้รู้วิธีการสังเกตุความผิดปกติ และพาสุนัขไปรับการรักษาตั้งแต่ต้น  ปัญหาเล็กๆ บางอย่างจะได้ไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลัง โดยปัญหาสุขภาพหลักๆที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่

 

  1. ปัญหาเกี่ยวกับตา
  2. ปัญหาของหู
  3. ปัญหาของระบบทางเดินหายใจ
  4. ปัญหาของกระดูกและข้อต่อต่างๆ
  5. ปัญหาเรื่องไต
  6. ไส้เลื่อน

 

 

 

 

Photobucket ปัญหาเรื่องตา    Photobucket

 

  • แผลที่กระจกตา    เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด  เนื่องจากชิสุมีลูกตาขนาดใหญ่โผล่ยื่นออกมานอกเบ้า  ทำให้มีโอกาสสัมผัสสิ่งแวดล้อมภายนอกมากกว่าตาของสุนัขพันธุ์อื่น  จึงมีความเสี่ยงต่อการระคายเคืองหรือได้รับบาดเจ็บมากกว่า  โดยอาจเกิดจากการวิ่งชนสิ่งต่างๆ การเอาเท้าเกาบริเวณหน้าตัวเอง แล้วเล็บเผลอไปข่วนโดนตา หรือการเล่นกันระหว่างสุนัขด้วยกันเอง หรือเล่นกับแมว

        สุันัขจะมีอาการตาปิด หรือหรี่ตา ตามบวมแดงอักเสบ น้ำตาไหล ไม่ค่อยกล้าสู้แสง มีขี้ตามาก บางตัวพยายามเกาตาจนแผลรุนแรงมากขึ้น  ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้าทางรูแผลจนตาบอดได้

 

          ดังนั้นถ้าสังเกตุว่าสุนัขมีอาการเหล่านี้ ให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการย้อมสีตรวจดูว่าที่กระจกตามีแผลหรือไม่  ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กและไม่ลึกมาก  เจ้าของก็จะต้องกลับมาหยอดตาหรือป้ายตาสุนัขด้วยยาปฏิชีวนะ ร่วมกับการป้อนยาลดปวดลดอักเสบให้ทุกวัน จนกว่าอาการจะดีขึ้น (หรืออาจมียามากกว่านี้ตามสมควรเช่น น้ำตาเทียม ยาหยอดลดปวด และยาบำรุงตา)  ในระหว่างนี้คุณหมอก็จะนัดมาตรวจเป็นระยะ จนกว่าแผลที่กระจกตาจะหาย  แต่ในรายที่เป็นค่อนข้างมาก เช่นแผลลึกหรือกว้างมาก จนการรักษาทางยาไม่น่าจะได้ผล  ก็จำเป็นต้องทำผ่าตัดเย็บปิดแผลบริเวณกระจกตา ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของสัตวแพทย์เฉพาะโรคตาเป็นสำคัญ แนะนำว่าในระหว่างที่แผลยังไม่หาย ควรใส่ปลอกคอป้องกันการเกาตาให้สุนัขด้วย

 

 

 

Photobucket
  

  • ภาวะตาแห้ง   ปกติน้ำตาจะถูกสร้างออกมาจากต่อมน้ำตาเพื่อทำหน้าที่ทำความสะอาดหล่อลื่นกระจกตา  นำสารอาหารต่างๆมาเลี้ยงตา  ควบคุมการติดเชื้อและช่วยให้แผลที่ตาหายเร็วขึ้น  แต่เมื่อต่อมน้ำตาทำหน้าที่ไม่ได้ หรือท่อน้ำตาอุดตัน ก็จะเกิดภาวะตาแห้งเนื่องจากขาดน้ำตาตามมาได้

         สาเหตุของตาแห้งส่วนใหญ่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันที่ทำลายต่อมสร้างน้ำตา  สาเหตุอื่นๆ ก็เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง การตัดต่อมของหนังตาที่สามออก การติดเชื้อ (เช่น ไข้หัดสุนัข)  การอักเสบเรื้อรังของเยื่อตาขาว  การได้รับบาดเจ็บที่บริเวณต่อมสร้างน้ำตา โรคผิวหนังบางอย่าง และความผิดปกติของเส้นประสาท นอกจากนี้ยังพบว่าสุนัขที่มีภาวะการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำก็อาจโน้มนำให้เกิดตาแ้ห้งได้

          อาการที่บ่งบอกถึงภาวะตาแห้งได้แก่ ตาแดงเรื้อรัง เยื่อตาขาวแดงอักเสบ กระจกตาขาดความมันเงา มีเม็ดสีเข้ามาสะสมที่กระจกตา มีขี้ตาเป็นเมือกเหนียวๆในตาหรือรอบๆตา  ความสามารถในการมองเห็นลดลง  บางรายเกิดแผลหลุมที่กระจกตาตามมา  สามารถทำให้กระจกตาเสียหายจนอาจตาบอดได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม

          การรักษาทำโดยการหยอดยากระตุ้นการสร้างน้ำตา ร่วมกับยาปฏิชีวนะและน้ำตาเทียม  แต่ก็ไม่ได้ทำให้อาการหายขาด  มักต้องใช้่ยาต่อเนื่องตลอดไป  เพราะถ้าหยุดยา ก็อาจมีอาการตาแห้งกลับมาอีก ในรายที่การรักษาทางยาไม่ได้ผล  อาจทำการผ่าตัดย้ายท่อน้ำลายข้างแก้มให้มาออกที่เยื่อตาขาว เพื่อหล่อลื่นตาด้วยน้ำลายแทน แต่อาจมีปัญหาแทรกซ้อน เช่นการตกตะกอนของเกลือจากน้ำลายที่ขอบเปลือกตา  ซึ่งแก้ไขโดยการทำความสะอาดตาบ่อยๆได้  ปัจจุบันไม่ค่อยได้ทำแล้ว เพราะมีการพัฒนายาที่ได้ผลในการรักษามากขึ้น  เมื่อคุณทราบว่าสุนัขเป็นโรคตาแห้ง  การดูแลที่บ้านก็เป็นส่วนสำคัญในการรักษา  โดยต้องดูแลรักษาความสะอาดของตาอยู่เสมอ  ในกรณีที่ขี้ตามีลักษณะเหนียวมากและเช็ดออกยาก  ให้ประคบน้ำอุ่นที่ตาสักสองสามนาทีก่อน แล้วค่อยๆใช้น้ำยาล้างตา โดยให้ไหลผ่านลูกตาอีกครั้ง และอย่าืลืมหยอดตาตามเวลาที่คุณหมอแนะนำ

 


 

 

  • ต่อมของหนังตาที่สามยื่น (Cherry eye)   ต่อมของหนังตาที่ 3 มีหน้าที่สร้างน้ำตาประมาณ 1/3 ของปริมาณน้ำตาทั้งหมด  ถ้าเนื้อเยื่อที่ยืดอยู่รอบๆต่อมไม่แข็งแรง  ต่อมใต้หนังตาที่สามนี้จะยื่นออกมาเป็นก้อนสีชมพูที่บริเวณหัวตา และเกิดการระคายเคืองจนอักเสบและบวมขึ้น  การรักษาทำได้โดยการผ่าตัดเพื่อดันต่อมนี้กลับไปอยู่ที่เดิมหรือตัดต่อมนี้ออก  แต่การตัดต่อมนี้ออกไปก็อาจทำให้เกิดภาวะตาแห้งตามมาได้
 
  • ปัญหาอื่นๆ ของตา เช่น  การมีขนตางอกทิ่มเข้าไปที่ตาทำให้ไม่สบายตา  สุนัขจะพยายามเกาตาและถูหน้ากับสิ่งต่างๆ  แก้ไขโดยการช่วยดึงออก  แต่ก็สามารถขึ้นมาได้อีก  ต้องคอยดึงออกอยู่เรื่อยๆ หรือจี้ไฟฟ้าเพื่อไม่ให้งอกขึ้นมาใหม่อย่างถาวร

  (ขอเพิ่มเติม  หนูโชคดี เด็กบ้านตุสติสก็เคยพบปัญหานี้ตั้งแต่ัยังเล็ก  ขนงอกเข้าตา  โชคดีสมชื่อ ที่คุณแม่พาไปพบสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านดวงตา  แนะนำวิธีง่ายๆ ได้รางวัล  คือไม่ต้องถอนออก ไม่ต้องไปจี้ แต่ให้เลี้ยงขนนั้นให้ยาว  ช่วงแรกก็ต้องคอยเขี่ยขนกระจุกนั้นออกจากตา  ต้องอดทนหน่อย  แต่พอยาวแล้ว ก็หวีออกไปพร้อมหนวดได้เลยค่ะ.Starpearl)

 

           เยื่อตาขาวอักเสบ  สุนัขจะตาแดง  มีขี้ตาเยอะ ตาบวม อาจเกิดจากการแพ้หรื