ลูกค้าร้านมะหมาเกือบ 90% เป็นน้องหมาชิสุ 

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

พอจะเห็นปัญหาต่างๆของชิสุอยู่พอสมควร 

กอปรกับได้อ่านบทความเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของชิสุ 

จึงนำมาฝากเพื่อนๆที่เลี้ยงชิสุค่ะ

 

 

 
 
 

 

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของชิสุก็คือขน  ซึ่งต้องการการดูแลเป็นพิเศษ  การแปรงขนทุกวันจะช่วยป้องกันไม่ให้ขนพันกันยุ่งเหยิง  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สุนัขเกาจนผิวหนังเป็นแผล และมีการติดเชื้อตามมาได้

 

 

ส่วนการผูกผมด้านหน้าขึ้น  นอกจากจะช่วยให้สุนัขมองเห็นได้ถนัดขึ้นแล้ว  ยังช่วยลดการระคายเคืองตาจากการที่ขนเข้าตาได้อีกด้วย  แต่ถ้าต้องการประหยัดเวลาในการดูแลขนล่ะก็  การตัดขนสุนัขให้สั้นลง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้  เพราะชิสุไม่ค่อยทนต่อภาวะอากาศร้อน  สุนัขพันธุ์ชิสุมีขนาดตัวไม่ใหญ่นัก  จึงสามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้าน ในคอนโดฯ ในตึกแถว ขอแค่มีที่วิ่งเล่นนิดหน่อยก็อยู่ได้สบายแล้วค่ะ  ชิสุที่แข็งแรง จะมีอายุยืนยาวโดยเฉลี่ย 12-16 ปี  ซึ่งมากกว่าพันธุ์อื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า

 

นอกจากเรื่องขนแล้ว  ชิสุยังมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างที่เจ้าของควรทำความรู้จักไว้ เพื่อจะได้รู้วิธีการสังเกตุความผิดปกติ และพาสุนัขไปรับการรักษาตั้งแต่ต้น  ปัญหาเล็กๆ บางอย่างจะได้ไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลัง โดยปัญหาสุขภาพหลักๆที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่

 

  1. ปัญหาเกี่ยวกับตา
  2. ปัญหาของหู
  3. ปัญหาของระบบทางเดินหายใจ
  4. ปัญหาของกระดูกและข้อต่อต่างๆ
  5. ปัญหาเรื่องไต
  6. ไส้เลื่อน

 

 

 

 

Photobucket ปัญหาเรื่องตา    Photobucket

 

  • แผลที่กระจกตา    เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด  เนื่องจากชิสุมีลูกตาขนาดใหญ่โผล่ยื่นออกมานอกเบ้า  ทำให้มีโอกาสสัมผัสสิ่งแวดล้อมภายนอกมากกว่าตาของสุนัขพันธุ์อื่น  จึงมีความเสี่ยงต่อการระคายเคืองหรือได้รับบาดเจ็บมากกว่า  โดยอาจเกิดจากการวิ่งชนสิ่งต่างๆ การเอาเท้าเกาบริเวณหน้าตัวเอง แล้วเล็บเผลอไปข่วนโดนตา หรือการเล่นกันระหว่างสุนัขด้วยกันเอง หรือเล่นกับแมว

        สุันัขจะมีอาการตาปิด หรือหรี่ตา ตามบวมแดงอักเสบ น้ำตาไหล ไม่ค่อยกล้าสู้แสง มีขี้ตามาก บางตัวพยายามเกาตาจนแผลรุนแรงมากขึ้น  ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้าทางรูแผลจนตาบอดได้

 

          ดังนั้นถ้าสังเกตุว่าสุนัขมีอาการเหล่านี้ ให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการย้อมสีตรวจดูว่าที่กระจกตามีแผลหรือไม่  ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กและไม่ลึกมาก  เจ้าของก็จะต้องกลับมาหยอดตาหรือป้ายตาสุนัขด้วยยาปฏิชีวนะ ร่วมกับการป้อนยาลดปวดลดอักเสบให้ทุกวัน จนกว่าอาการจะดีขึ้น (หรืออาจมียามากกว่านี้ตามสมควรเช่น น้ำตาเทียม ยาหยอดลดปวด และยาบำรุงตา)  ในระหว่างนี้คุณหมอก็จะนัดมาตรวจเป็นระยะ จนกว่าแผลที่กระจกตาจะหาย  แต่ในรายที่เป็นค่อนข้างมาก เช่นแผลลึกหรือกว้างมาก จนการรักษาทางยาไม่น่าจะได้ผล  ก็จำเป็นต้องทำผ่าตัดเย็บปิดแผลบริเวณกระจกตา ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของสัตวแพทย์เฉพาะโรคตาเป็นสำคัญ แนะนำว่าในระหว่างที่แผลยังไม่หาย ควรใส่ปลอกคอป้องกันการเกาตาให้สุนัขด้วย

 

 

 

Photobucket
  

  • ภาวะตาแห้ง   ปกติน้ำตาจะถูกสร้างออกมาจากต่อมน้ำตาเพื่อทำหน้าที่ทำความสะอาดหล่อลื่นกระจกตา  นำสารอาหารต่างๆมาเลี้ยงตา  ควบคุมการติดเชื้อและช่วยให้แผลที่ตาหายเร็วขึ้น  แต่เมื่อต่อมน้ำตาทำหน้าที่ไม่ได้ หรือท่อน้ำตาอุดตัน ก็จะเกิดภาวะตาแห้งเนื่องจากขาดน้ำตาตามมาได้

         สาเหตุของตาแห้งส่วนใหญ่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันที่ทำลา