ลูกค้าร้านมะหมาเกือบ 90% เป็นน้องหมาชิสุ 

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

พอจะเห็นปัญหาต่างๆของชิสุอยู่พอสมควร 

กอปรกับได้อ่านบทความเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของชิสุ 

จึงนำมาฝากเพื่อนๆที่เลี้ยงชิสุค่ะ

 

 

 
 
 

 

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของชิสุก็คือขน  ซึ่งต้องการการดูแลเป็นพิเศษ  การแปรงขนทุกวันจะช่วยป้องกันไม่ให้ขนพันกันยุ่งเหยิง  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สุนัขเกาจนผิวหนังเป็นแผล และมีการติดเชื้อตามมาได้

 

 

ส่วนการผูกผมด้านหน้าขึ้น  นอกจากจะช่วยให้สุนัขมองเห็นได้ถนัดขึ้นแล้ว  ยังช่วยลดการระคายเคืองตาจากการที่ขนเข้าตาได้อีกด้วย  แต่ถ้าต้องการประหยัดเวลาในการดูแลขนล่ะก็  การตัดขนสุนัขให้สั้นลง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้  เพราะชิสุไม่ค่อยทนต่อภาวะอากาศร้อน  สุนัขพันธุ์ชิสุมีขนาดตัวไม่ใหญ่นัก  จึงสามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้าน ในคอนโดฯ ในตึกแถว ขอแค่มีที่วิ่งเล่นนิดหน่อยก็อยู่ได้สบายแล้วค่ะ  ชิสุที่แข็งแรง จะมีอายุยืนยาวโดยเฉลี่ย 12-16 ปี  ซึ่งมากกว่าพันธุ์อื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า

 

นอกจากเรื่องขนแล้ว  ชิสุยังมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างที่เจ้าของควรทำความรู้จักไว้ เพื่อจะได้รู้วิธีการสังเกตุความผิดปกติ และพาสุนัขไปรับการรักษาตั้งแต่ต้น  ปัญหาเล็กๆ บางอย่างจะได้ไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลัง โดยปัญหาสุขภาพหลักๆที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่

 

 1. ปัญหาเกี่ยวกับตา
 2. ปัญหาของหู
 3. ปัญหาของระบบทางเดินหายใจ
 4. ปัญหาของกระดูกและข้อต่อต่างๆ
 5. ปัญหาเรื่องไต
 6. ไส้เลื่อน

 

 

 

 

Photobucket ปัญหาเรื่องตา    Photobucket

 

 • แผลที่กระจกตา    เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด  เนื่องจากชิสุมีลูกตาขนาดใหญ่โผล่ยื่นออกมานอกเบ้า  ทำให้มีโอกาสสัมผัสสิ่งแวดล้อมภายนอกมากกว่าตาของสุนัขพันธุ์อื่น  จึงมีความเสี่ยงต่อการระคายเคืองหรือได้รับบาดเจ็บมากกว่า  โดยอาจเกิดจากการวิ่งชนสิ่งต่างๆ การเอาเท้าเกาบริเวณหน้าตัวเอง แล้วเล็บเผลอไปข่วนโดนตา หรือการเล่นกันระหว่างสุนัขด้วยกันเอง หรือเล่นกับแมว

        สุันัขจะมีอาการตาปิด หรือหรี่ตา ตามบวมแดงอักเสบ น้ำตาไหล ไม่ค่อยกล้าสู้แสง มีขี้ตามาก บางตัวพยายามเกาตาจนแผลรุนแรงมากขึ้น  ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้าทางรูแผลจนตาบอดได้

 

          ดังนั้นถ้าสังเกตุว่าสุนัขมีอาการเหล่านี้ ให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการย้อมสีตรวจดูว่าที่กระจกตามีแผลหรือไม่  ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กและไม่ลึกมาก  เจ้าของก็จะต้องกลับมาหยอดตาหรือป้ายตาสุนัขด้วยยาปฏิชีวนะ ร่วมกับการป้อนยาลดปวดลดอักเสบให้ทุกวัน จนกว่าอาการจะดีขึ้น (หรืออาจมียามากกว่านี้ตามสมควรเช่น น้ำตาเทียม ยาหยอดลดปวด และยาบำรุงตา)  ในระหว่างนี้คุณหมอก็จะนัดมาตรวจเป็นระยะ จนกว่าแผลที่กระจกตาจะหาย  แต่ในรายที่เป็นค่อนข้างมาก เช่นแผลลึกหรือกว้างมาก จนการรักษาทางยาไม่น่าจะได้ผล  ก็จำเป็นต้องทำผ่าตัดเย็บปิดแผลบริเวณกระจกตา ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของสัตวแพทย์เฉพาะโรคตาเป็นสำคัญ แนะนำว่าในระหว่างที่แผลยังไม่หาย ควรใส่ปลอกคอป้องกันการเกาตาให้สุนัขด้วย

 

 

 

Photobucket
  

 • ภาวะตาแห้ง   ปกติน้ำตาจะถูกสร้างออกมาจากต่อมน้ำตาเพื่อทำหน้าที่ทำความสะอาดหล่อลื่นกระจกตา  นำสารอาหารต่างๆมาเลี้ยงตา  ควบคุมการติดเชื้อและช่วยให้แผลที่ตาหายเร็วขึ้น  แต่เมื่อต่อมน้ำตาทำหน้าที่ไม่ได้ หรือท่อน้ำตาอุดตัน ก็จะเกิดภาวะตาแห้งเนื่องจากขาดน้ำตาตามมาได้

         สาเหตุของตาแห้งส่วนใหญ่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันที่ทำลายต่อมสร้างน้ำตา  สาเหตุอื่นๆ ก็เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง การตัดต่อมของหนังตาที่สามออก การติดเชื้อ (เช่น ไข้หัดสุนัข)  การอักเสบเรื้อรังของเยื่อตาขาว  การได้รับบาดเจ็บที่บริเวณต่อมสร้างน้ำตา โรคผิวหนังบางอย่าง และความผิดปกติของเส้นประสาท นอกจากนี้ยังพบว่าสุนัขที่มีภาวะการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำก็อาจโน้มนำให้เกิดตาแ้ห้งได้

          อาการที่บ่งบอกถึงภาวะตาแห้งได้แก่ ตาแดงเรื้อรัง เยื่อตาขาวแดงอักเสบ กระจกตาขาดความมันเงา มีเม็ดสีเข้ามาสะสมที่กระจกตา มีขี้ตาเป็นเมือกเหนียวๆในตาหรือรอบๆตา  ความสามารถในการมองเห็นลดลง  บางรายเกิดแผลหลุมที่กระจกตาตามมา  สามารถทำให้กระจกตาเสียหายจนอาจตาบอดได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม

          การรักษาทำโดยการหยอดยากระตุ้นการสร้างน้ำตา ร่วมกับยาปฏิชีวนะและน้ำตาเทียม  แต่ก็ไม่ได้ทำให้อาการหายขาด  มักต้องใช้่ยาต่อเนื่องตลอดไป  เพราะถ้าหยุดยา ก็อาจมีอาการตาแห้งกลับมาอีก ในรายที่การรักษาทางยาไม่ได้ผล  อาจทำการผ่าตัดย้ายท่อน้ำลายข้างแก้มให้มาออกที่เยื่อตาขาว เพื่อหล่อลื่นตาด้วยน้ำลายแทน แต่อาจมีปัญหาแทรกซ้อน เช่นการตกตะกอนของเกลือจากน้ำลายที่ขอบเปลือกตา  ซึ่งแก้ไขโดยการทำความสะอาดตาบ่อยๆได้  ปัจจุบันไม่ค่อยได้ทำแล้ว เพราะมีการพัฒนายาที่ได้ผลในการรักษามากขึ้น  เมื่อคุณทราบว่าสุนัขเป็นโรคตาแห้ง  การดูแลที่บ้านก็เป็นส่วนสำคัญในการรักษา  โดยต้องดูแลรักษาความสะอาดของตาอยู่เสมอ  ในกรณีที่ขี้ตามีลักษณะเหนียวมากและเช็ดออกยาก  ให้ประคบน้ำอุ่นที่ตาสักสองสามนาทีก่อน แล้วค่อยๆใช้น้ำยาล้างตา โดยให้ไหลผ่านลูกตาอีกครั้ง และอย่าืลืมหยอดตาตามเวลาที่คุณหมอแนะนำ

 


 

 

 • ต่อมของหนังตาที่สามยื่น (Cherry eye)   ต่อมของหนังตาที่ 3 มีหน้าที่สร้างน้ำตาประมาณ 1/3 ของปริมาณน้ำตาทั้งหมด  ถ้าเนื้อเยื่อที่ยืดอยู่รอบๆต่อมไม่แข็งแรง  ต่อมใต้หนังตาที่สามนี้จะยื่นออกมาเป็นก้อนสีชมพูที่บริเวณหัวตา และเกิดการระคายเคืองจนอักเสบและบวมขึ้น  การรักษาทำได้โดยการผ่าตัดเพื่อดันต่อมนี้กลับไปอยู่ที่เดิมหรือตัดต่อมนี้ออก  แต่การตัดต่อมนี้ออกไปก็อาจทำให้เกิดภาวะตาแห้งตามมาได้
 
 • ปัญหาอื่นๆ ของตา เช่น  การมีขนตางอกทิ่มเข้าไปที่ตาทำให้ไม่สบายตา  สุนัขจะพยายามเกาตาและถูหน้ากับสิ่งต่างๆ  แก้ไขโดยการช่วยดึงออก  แต่ก็สามารถขึ้นมาได้อีก  ต้องคอยดึงออกอยู่เรื่อยๆ หรือจี้ไฟฟ้าเพื่อไม่ให้งอกขึ้นมาใหม่อย่างถาวร

  (ขอเพิ่มเติม  หนูโชคดี เด็กบ้านตุสติสก็เคยพบปัญหานี้ตั้งแต่ัยังเล็ก  ขนงอกเข้าตา  โชคดีสมชื่อ ที่คุณแม่พาไปพบสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านดวงตา  แนะนำวิธีง่ายๆ ได้รางวัล  คือไม่ต้องถอนออก ไม่ต้องไปจี้ แต่ให้เลี้ยงขนนั้นให้ยาว  ช่วงแรกก็ต้องคอยเขี่ยขนกระจุกนั้นออกจากตา  ต้องอดทนหน่อย  แต่พอยาวแล้ว ก็หวีออกไปพร้อมหนวดได้เลยค่ะ.Starpearl)

 

           เยื่อตาขาวอักเสบ  สุนัขจะตาแดง  มีขี้ตาเยอะ ตาบวม อาจเกิดจากการแพ้หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา การติดเชื้อ

 

           แบคทีเีรียที่มาจากการสัมผัสกับคนหรือกับสุนัขด้วยกันเอง หรือการติดเชื้อไวรัสจากอากาศ รักษาโดยการล้างตาและหยอดตาด้วยยาปฎิชีวนะ  ยาลดการบวม หรือลดอาการแพ้ ตามสาเหตุเบื้องต้น

 

 

 • การดูแลตา   ถึุงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถป้องกันลูกตาของสุนัขได้ตลอดเวลา  แต่ก็สามารถสังเกตอาการผิดปกติได้ตั้งแต่แรกๆ เพื่อช่วยให้สุนัขได้รับการรักษาอย่างถูกทางตั้งแต่ต้น  โดยต้องหมั่นสังเกตทุกวัน  ตาที่ดีต้องสดใสเป็นประกาย ไ่ม่แฉะ ไม่แดง ไม่เขรอะไปด้วยขี้ตา  ควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้านิ่มๆ ชุบน้ำอุ่น เช็ดรอบดวงตาเบาๆ และใช้สำลีเช็ดตามรอยพับของผิวหนังบริเวณใกล้เคียง  มิฉะนั้นจะมีแบคทีเรียสะสม ซึ่งจะนำไปสู่การติดเชื้อยีสต์ หรือเชื้อราตามมา  ในขณะทำความสะอาดก็ควรดูอาการผิดปกติไปด้วย เช่น ตาขุ่นหรือไม่ มีขี้ตามากไหม ลักษณะเป็นอย่างไร ตาหรือรอบตาบวมหรือไม่ มีตาแดง หรือสุนัขเกาตาหรือไม่ เมื่อสังเกตเห็นความผิดปกติ ก็ควรพาไปพบสัตวแพทยตั้งแต่เนิ่นๆ  อ้อ! มีบางตำราแนะนำว่าการเพิ่มผักใบเขียว เช่น ผักชีฝรั่ง หรือแครอทให้สุนัข จะช่วยบำรุงตาได้ด้วยนะคะ

 

             ...สพ.ญ.ศิริรักษ์  บัวพึ่ง  ผู้เขียน


 

ปัญหาสุขภาพของสุนัขพันธุ์ชิสุ ตอนที่ 2 

ปัญหาสุขภาพของสุนัขพันธุ์ชิสุ ตอนที่ 3 

 

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก  นิตยสาร Dogazine

ฉบับที่ 64 ประจำเดือนเมษายน