ไปอ่านเจอบทความนี้ในหนังสือเก่าเก็บ นานสิบกว่าปีแล้ว

เห็นว่ามีประโยชน์จึงนำมาฝากกัน 

หวังว่าคงจะมีประโยชน์บ้าง ...ไม่มากก็น้อยนะคะ

มุกดาว 

25 มีนาคม 2552

 

 

 

 

 
 
โลกของสุนัข

คุณคงคิดว่าบ้านของคุณปลอดภัยสำหรับสุนัขของคุณแล้ว

คุณระมัดระวังในการหาของเล่นที่ปลอดภัย

และมีสิ่งแวดล้อมที่ปราศจากสายไฟหรือตะปู 

ส่วนสุนัขก็มีที่พักเพื่อป้องกันความร้อนและความหนาว
ไม่วิ่งเข้าไปในห้องครัวหรือเขี่ยคุ้ยเก็บอาหาร 
แต่ยังมีความปลอดภัยอย่างหนึ่งภายในบ้าน
ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงมักจะลืมอยู่บ่อยๆ  นั่นก็คือ สารพิษ 
ภายในบ้านจะเต็มไปด้วยสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงอย่างมาก  บางอย่างก็ดูธรรมดาเหมือนกับพืชสวนครัว หรือช็อกโกแล็ต 
บางอย่างก็เห็นได้ชัดว่าเป็นพิษ  เช่น ผลิตภัณฑ์ยา
และน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ 

 

เมื่อพูดถึงสารพิษก็มีความเสี่ยงพอๆ กับเด็ก  เพราะไม่รู้ว่าสิ่งใดเป็นอันตราย  อาจจะเป็นเพราะความอยากกิน  เมื่อทานเม็ดยาที่มีสีสันในขวดพลาสติก หรือด้วยความอยากรู้อยากเห็นกับสารเคมีที่อยู่ใต้อ่างล้างจาน 

"สัตว์มีแนวโน้มที่จะถูกสารพิษมากกว่ามนุษย์

เพราะมันไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เลย" 

 

สัตว์แพทย์เคยพบว่า มีสัตว์หลายชนิดที่กินทุกอย่าง ตั้งแต่เหรียญ ยาคุมกำเนิด จนกระทั่งถึง ชุดชั้นใน
 

 

แต่การถูกสารพิษนั้น  ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความอยากรู้อยากเห็นเท่านั้น  ถึงแม้จะไม่มากที่สุด แต่หลายกรณีของการถูกสารพิษของสุนัขเกี่ยวข้องโดยตรงกับการขาดความสนใจหรือไม่เอาใจใส่ของเจ้า่ของ  ตัวอย่างเช่น  การวางภาชนะที่บรรจุน้ำยาแก้การแข็งตัวเป็นน้ำแข็งบนทางเดิน  ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อสุนัขซึ่งไม่สามารถทนต่อกลิ่นหอมแต่เป็นพิษของน้ำยานี้ไ้ด้  หรือเจ้าของอาจจะคิดไปว่า  ถ้าสุนัขของเขาเกิดเจ็บปวดขึ้นมา  อาจจะช่วยมันได้โดยใช้ยาระงับปวด  เช่นแอสไพริน  อิบูโพรเฟน  หรืออะเซตาิมิโนเฟน  พวกเขาอาจลืมนึกไปว่าสิ่งเหล่านี้  อาจจะใช้ได้ผลกับมนุษย์  แต่มันอาจไม่ได้ผลหรือปลอดภัยสำหรับสุนัข   ยกตัวอย่างเช่น  อะเซตามิโนเฟน  อาจจะทำลายตับของสุนัขได้  อิบูโพรเฟน  ซึ่งมักจะเคลือบด้วยน้ำตาล  ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าสุนัขจะกินยานี้หมดขวด  อาการของการโดนพิษของอิบูโพรเฟน ได้แก่  การอาเจียนอย่างรุนแรง  กระเพาะอาหารเป็นแผลและไตถูกทำลาย 

 

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัด  อาจจะเป็นพิษได้ถ้าใช้ผิด  เจ้า่ของอาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับลูกสุนัข  ถ้าใช้สารเหล่านี้มากเกินไปกับผิวหนังและขนของสุนัข  เห็บหมัดอาจจะร่วงลงมาเต็มไปหมด ถ้าสุนัขอยู่ภายในบ้าน  ยากำจัดเห็บหมัดไม่ว่าจะใช้กับสุันัขหรือสิ่งแวดล้อม ก็เป็นยาฆ่าแมลงเหมือนกัน  จึงควรจะต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้

 

ผู้วิจัยทางด้านสารพิษท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า สุนัขควรจะได้รับการป้องกันจากยาฆ่าแมลง  ยากำจัดวัชพืช และปุ๋ยทุกชนิดทั้งในบ้านและนอกบ้าน  เขายังแนะนำอีกว่าหลังจากใช้ยาเหล่านี้นอกบ้าน  เ้จ้าของควรจะใช้น้ำล้างสนาม และปล่อยไว้ให้แห้งก่อนที่จะให้สุนัขกลับไปบริเวณนั้นอีก  แล้วคุณควรจะทำอย่างไร ถ้าคุณคิดว่าสุนัขของท่านถูกพิษ  เป็นที่ทราบกันอยู่แ้ล้วว่า  แม้เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะระมัดระวังมากเท่าไหร่ก็ตาม  แต่ก็ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าไปได้ทุกอย่าง

 

การป้องกันสารพิษอันอาจเกิดแก่หมาที่รัก

  • สารที่ก่อให้เกิดพิษได้ทั้งหลาย  เช่น ยาฆ่าแมลง  ยาเบื่อหนู  ยากำจัดปลวก น้ำยาขัดห้องน้ำ ยานอนหลับ ยาแก้ปวด ฯลฯ  ควรจัดเก็บให้มิดชิดห่างไกลมือเด็ก เพราะเด็กอาจซุกซนนำไปให้หมากินได้ และควรเก็บให้ห่างการขุดคุ้ยของหมาจอมซนเองด้วย

  • ทุกครั้งที่มีการใช้ยาฆ่าแมลง หรือเบื่อหนู  ควรแจ้งให้คนในบ้านทราบโดยทั่วกันว่าใช้ยาอะไรอยู่ จะได้ช่วยกันป้องกันหมาไม่ให้ไปกิน และหากกินแล้วเมื่อหมาไปหาหมอก็จะสามารถให้ข้อมุลที่ถูกต้องแก่หมอทำให้การรักษาถูกต้องตรงตามพิษของยานั้นๆ

  •  การใช้ยาเป็นพิษทั้งลายต้องใช้ให้ถูกต้องตามขนาดสัดส่วน อััตราการผสมและวิธีใช้ที่ระบุไว้บนฉลากข้างขวด  จำไว้ว่ายาที่เข้มข้นเกิดจำเป็นนอกจากจะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุและยังเสี่ยงต่ออันตรายจากการเป็นพิษรุนแรงด้วย

  •  ไม่นำภาชนะใส่อาหารมาบรรจุสารพิษต่างๆ แม้้ว่าจะเป็นการชั่วคราวก็ตามที  การชำระล้างมิอาจกำจัดสารพิษที่หลงเหลือจนหมดจด ดังนั้นหมาอาจรับสารพิษเข้าไปโดยไม่รู้ตัว

  •  หากจำเป็นต้องใช้ยาที่เป็นสารมีพิษควรเลือกใช้ชนิดที่มีอันตรายน้อยๆก่อน  หากไม่ได้ผลจึงค่อยๆเปลี่ยนไปใช้พวกที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นตามลำดับ
 
 
 

วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า "หมากินสารพิษ"

 

  • เจ้าของหมาต้องตั้งสติให้ดีอย่าตกอกตกใจเกินกว่าเหตุ เพราะยิ่ง  ทำให้วุ่นวาย สับสน ตัดสินใจไม่ได้

  • เก็บกล่อง ซอง ขวด ฉลาก หรือเศษอาหารที่คาดว่ามีสารพิษอยู่เพื่อนำไปให้หมอเพื่อประกอบการวินิจฉัย จึงจะทำให้ยาแก้พิษได้ถูกต้อง ตรงตามชนิดที่สัตว์กินเข้าไป
  • พยายามขจัดสารพิษออกจากตัวสัตว์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
        1.  ทำให้หมาอาเจียน ด้วยวิธีกรอกน้ำเกลือให้กิน

       2. ชำระล้างขน ผิว บนร่างกายและบริเวณปากเป็นการกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ออกไป

 

  • ดูดซึมซับพิษที่มีหลงเหลือในกระเพาะมิให้แพร่กระจายอีกต่อไป   โดยการกรอกไข่ขาว หรือ ผงถ่านละลายน้ำให้หมากินเข้าไปมันจะไปจับตัวกับสารพิษ ทำให้มิอาจถูกดูดซึมเข้าสู่กระเเสโลหิต

  • รับนำหมาป่วยส่งสัตวแพทย์โดยด่วนพร้อมกับเศษซาก ซอง ขวด กระป๋อง สารพิษที่สัตว์กินเข้าไปด้วย


 

บทความโดย

น.สพ.ปานเทพ  รัตนากร  

หนังสือDog Show

 
 

Comment

Comment:

Tweet

อันนี้อาจจะนำมาปรับใช้กะน้องหมาได้นะ

อันที่จริงมีตัวยาแผนปัจจุบันหลายขนานที่สามารถบำบัดถอนพิษได้ โดยเฉพาะในรายที่ได้รับพิษอย่างเฉียบพลัน แต่เนื่องจากยาถอดพิษแผนปัจจุบันดังกล่าวเป็นยาที่ซับซ้อนยากแก่การใช้มีแต่แพทย์เท่านั้นที่จะควบคุมการใช้ยาเหล่านี้ได้ ในที่นี้จึงใครขอเสนอวิธีถอนพิษด้วยยาสมุนไพร โดยเฉพาะในกรณีที่ได้รับพิษแบบสะสมจากสิ่งแวดล้อมหรือแม้แต่ได้รับพิษเฉียบพลันในบางระดับก็ตาม

ตำรับยาของไทยใช้ยาแก้เบื่อมีอยู่มากมายที่เป็นตัวหลักๆ เช่น รางจืด ย่านางแดง โลดทะนงแดง ก้างปลาแดง สั้นเตี้ย เป็นต้น ปัจจุบันที่มีรายงานศึกษาวิจัย มีเฉพาะรางจืดดอกม่วง (Thubregua Laurifolia Linn.)ซึ่งเป็นรางจืดที่มีโอสถสารแรงกว่าชนิดอื่น และในช่วงของรางจืดดอกม่วงนั้น ดอกสีม่วงแก่จะแรงกว่าดอกสีม่วงอ่อน
http://www.doctor.or.th/node/3697

ที่มา : บ้านไร่วิมานดิน
http://www.vimandin.com/tea

#4 By poko (124.121.8.37) on 2010-07-10 23:09

หมาผมเหมือนจะไม่ค่อยมีเหตุอะไรให้เจอสารพิษสักเท่าไร(นอกจากจะไปเล่นนอกรั้วบ้าน) เพราะเลี้ยงหมาไว้บริเวณนอกบ้านไม่ให้เข้าบ้าน=w=+ เเต่ที่ผมห่วงท่าจะเป็นเเมว..เพราะมีเเมวตังนึงมันชอบกินน้ำขาตู้= =* บังคับให้กินน้ำในชามดีดีก็ไม่กิน ดันไปกินน้ำขาตู้...รสชาติมันต่างหรือยังไงนะครับ=w=''

#3 By [พ่อหมา^^] on 2009-03-26 12:45

ปล.นาโนรูปสวย ขึ้นกล้องมากค่ะ

#2 By Noochokedee on 2009-03-26 11:26

หืม ขอบคุณสำหรับเรื่องราวมีประโยชน์ดีๆ อีกแล้วค่ะ... เรื่องสารพิษสำคัญมากที่บ้านมีBoxer ตัวหนึ่งแพ้อะไรซักอย่างในดิน เข้าไปเล่นทีไรตัวเป็นผื่น เม็ด ไปหมดเลย ถ้าได้กินเข้าไปคงจะแย่กว่านี้อีกค่ะ

#1 By Noochokedee on 2009-03-26 11:25

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram