lozocat   lozocat
 


จาก entry ที่แล้ว  พี่นุช และน้องแจง ถามเรื่องต่อมเหม็นของหมา ว่าอยู่ตรงไหน ทำไมต้องบีบ บีบยังไงกัน แล้วหมาจะเจ็บไหม  บังเอิญไปเห็นบทความด้านล่างเรื่องนี้เข้าพอดี...

ส่วนเรื่องบีบต่อม  กว่าจะบีบออกได้ใช้เวลาฝึกร่วมเดือน  ทำตอนอาบน้ำ ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบพร้อมกัน  น้ำหนักต้องพอดี เบาไปก็ไม่ออก แรงไปน้องหมาก็เจ็บ อาจอักเสบได้  ต้องหันก้นไปในองศาที่พอดิบพอดี ถ้ามัวแต่เล็ง อาจปี๊ดใส่หน้าคนบีบได้  555

 

มดแดง-1.JPG


รูปนี้ไม่เกี่ยวกับต่อมเหม็น
กำลังจะหารูปมาประกอบบทความ...
แต่เผอิญเห็นบั้นท้ายของน้องมดแดง หมาหุ่นที่น่ารักมากๆ
ยืนนิ่งให้ฝึกตัดทรงแกะยาว(lamb clip)ทั้งวัน
แบบไม่บ่น ไม่ดุ๊กดิ๊กเลย นับถือมากจ้ะ...   

ต่อมเหม็น หรือ ต่อมข้างทวารหนัก  สำหรับสุนัขและแมวมีกันทุกตัว 

ต่อมเหม็นอยู่บริเวณข้างรูก้นของสุนัขในแนวเดียวกันมี 2 ข้าง ซ้ายขวา  ต่อมนี้มีหน้าที่สร้างสารคัดหลั่ง ที่เป็นสารชนิดหนึ่ง ซึ่งจะมีกลิ่นเฉพาะตัวของสุนัขตัวนั้นๆ  โดยแต่ละตัวจะมีกลิ่นไม่ซ้ำกัน  เป็นกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  เราจะสังเกตุได้ว่า เมื่อเวลาสุนัขแปลกหน้าเจอกัน  พวกเค้าจะเข้าไปดมกัน  ซึ่งก็คือเค้าตรวจสอบเอกลักษณ์ของเพื่อนใหม่ของเค้านั่นเอง

 

ต่อมเหม็นหรือต่อมข้างทวารหนักคืออะไร

ต่อมข้างทวารหนัก หรือ Anal Sacs จะมีอยู่ 2 ข้าง ในตำแห่ง 9 นาฬิกาและ 3 นาฬิกา ข้างรูทวารหนัก ต่อมข้างทวารหนักจะทำหน้าที่ผลิตและเก็บกักของเหลวสีออกเข้มๆ และมีกลิ่นที่แย่มากๆ ต่อมนี้จะมีช่องทางเล็กๆที่เชื่อมต่อกับทวารหนักซึ่ง ต่อมนี้ก็จะมีรูที่ปิดเอาไว้เพื่อเก็บกักของเหลวเอาไว้ อวัยวะนี้จะคล้ายๆกับต่อมเหม็นที่ตัวสกั๊งค์ผลิตกลิ่นเฉพาะขึ้นมาเพื่อใช้ในการต่อสู้กับศัตรู


ความผิดปกติของต่อมข้างทวารหนัก

การที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับต่อมข้างทวารหนัก จะมีอยู่ 3 ระดับของความรุนแรงของโรคนี้
1. เมื่อของงเหลวในต่อมนั้นเริ่มเปลี่ยนจากของเหลว มาเป็นของเหลวที่ข้นขึ้น หรือบางทีก็แข็งตัว ในอาการของระดับนี้จะเรียกว่า Impaction หรือการอุดตัน
2.ขั้นนี้จะรุนแรงขึ้นกว่าขั้นแรก จะเรียกขั้นนี้ว่า Infection หรือการติดเชื้อ ซึ่งมาจากแบคทีเรียที่อยู่ในต่อมข้างทวารหนักทำให้เกิดน้ำหนองขึ้นมา
3. เมื่อการติดเชื้อรุนแรงขึ้นที่ให้ต่อมนั้นบวมและปริแตกออกมา ขั้นนี้จะเรียกว่า Abscess หรือเป็นฝี


 
     การสังเกตว่าน้องหมามีปัญหาเกี่ยวกับต่อมข้างทวารหนัก

1.น้องหมานั่งเอาก้นไถพื้นอยู่ตลอดเวลา
2.น้องหมาพยายามเลียทวารหนัก
3.ต่อมข้างก้นของน้องหมามีอาการบวม
4.สังเกตว่ามีเลือดไหลออกมาการรักษาในระดับความรุนแรงต่างๆ
1. ถ้าเป็นแค่ระดับ Impaction ก็คือ บีบต่อมข้างทวารหนัก เพื่อให้ของเหลวที่อุดตันไหลออกมา
2. ถ้าเป็น Infection ต้องไปหาคุณหมอทานยาลดการอักเสบ
3. ถ้าเป็นฝีหรือ Abscess ก็ต้องมีการผ่าฝีออก
ก็อย่างที่บอกไว้ว่าต่อมนี้ไม่ได้สร้างกลิ่นตัวในสุนัข เพราะต่อมนี้จะปล่อยกลิ่นเมื่อมีการต่อสู้เพื่อทำให้ ศัตรูกลัว แต่ก็มีความผิดปกติอยู่อย่างนึงที่เราอาจจะได้กลิ่นจากของเหลวที่ผลิตจากต่อมนี้ ซึ่งก็คือมาจากรูที่ปิดเชื่อมระหว่างต่อมนี้กับทวารหนัก นั้นปิดได้ไม่สนิท ก็ทำให้ของเหลวนั้นไหลออกมา ทำให้เกิดกลิ่น ซึ่งถ้าเกิดแบบนี้จริงๆ ไม่มีทางไหนรักษาหาย นอกจาก ผ่าตัดเอาต่อมข้างทวารหนักนั้นออกโดยปกติในต่อมเหม็นจะอยู่ในสภาพว่างเปล่า เพราะสารคัดหลั่งจะถูกแรงดันในการขับถ่ายกำจัดออกมา สารคัดหลั่งในต่อมเหม็นจะเป็นของเหลวสีน้ำตาลอ่อน บางครั้งอาจจะแข็งเป็นขี้ผึ้งสีเหลืองๆ ต่อมเหม็นจะถูกทำให้ว่างโดยการหดตัวของกล้ามเนื้อหูร ูดทวารหนัก การหดตัวจะเป็นไปโดยอัตโนมัติเมื่อสุนัขหงุดหงิด ตกใจ ภายใต้ภาวะกดดัน หรือออกนอกอาณาเขตของตนเอง การหดตัวของกล้ามเนื้อหูรูดเพื่อขับสารคัดหลั่งส่งกลิ่น ไม่ใช่การกระทำเพื่อแสดงอาณาเขตอย่างเดียว แต่เป็นการแพร่กระจายกลิ่นตัวของสุนัขด้วยภาวะอุดตันของต่อมเหม็น

สำหรับสุนัขสายพันธุ์ที่มีปัญหาเรื่องต่อมเหม็นอุดตันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ชิวาวา มิเนียเจอร์พินเชอร์ และอิงลิชค็อกเกอร์สแปเนียล แต่สามารถเกิดกับสุนัขได้ทุกสายพันธุ์ โดยสาเหตุจะมาจากท้องผูก อุจจาระแข็ง ปากท่อต่อมเหม็นเล็ก ต่อมเหม็นทำงานเกินขนาด (คือ ภาวะตื่นเต้นตกใจทั้งวัน) หรือสารคัดหลั่งแข็งเหมือนแป้ง ภาวะอุดตันนี้รักษาโดยกำจัดสารอุดตันให้ต่อมเหม็นว่างเปล่า  ทำได้โดยการนำเอาผ้าเช็ดตัวชุบน้ำอุ่นให้หมาดๆ ยกหางสุนัขขึ้น ในระนาบเดียวกับทวารหนัก ถ้าอุดตันคุณจะเห็นปุ่มแข็งๆอยู่ข้างๆก้นสุนัข  ให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นวางปิดต่อมเหม็น  แล้วเอาหัวแม่มือกับนิ้วชี้วางไง้ 2 ข้างของต่อมเหม็น  กดและบีบจนต่อมเหม็นโล่ง  ทำความสะอาดและเช็ดให้สะอาดด้วยผ้า ถ้าการบีบมีเลือด มีหนองไหลออกมา แสดงว่าต่อมเหม็นอักเสบต่อมเหม็นอักเสบ

เมื่อมีภาวะอุดตันต่อมเหม็นก็จะอักเสบ วิธีการดูแลก็ คือ ทำความสะอาดกำจัดสิ่งอุดตันออกให้หมดต่อมเหม็น ตามวิธีการข้างบน แล้วเอายาครีมปฎิชีวนะบีบใส่เข้าไปในต่อมเหม็น เช่น ยา Panalog โดยยานี้จะมีหัวบีบแบบกาวตราช้าง ให้บีบยาใส่ให้เต็มต่อมเหม็น ทำแบบนี้ทุก 2 วันจนกว่าจะไม่มีเลือดหรือหนอง และควรให้ยาปฏิชีวนะพวกคลอแรม (chloromycetin) หรือเตตร้าไซคลิน (tetracycline) ด้วย

 

ในร้านกรูมมิ่งที่รับตัดแต่งขน ตัดเล็บ หรืออาบน้ำ บางร้านจะมีการบีบต่อมเหม็นให้ด้วย  ซึ่งบางคนสงสัยว่าบีบเพื่ออะไร และจะต้องบีบบ่อยแค่ไหน  ระยะห่างกันเท่าใด และถ้าไม่บีบจะเป็นอะไรหรือไม่  เมื่อรู้ว่าต่อมเหม็นสามารถบีบตัวโดยอัตโนมัติแล้ว  คำตอบก็คือ...ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องการอุดตันของทางเปิดของต่อมเหม็นนี้  เจ้าของแทบไม่จำเป็นต้องยุ่งกับมันเลย  เพียงแต่เมื่อถึงเวลาที่คุณจะต้องอาบน้ำเอง  ก็ฟอกสบู่ที่ก้นให้สะอาด  และหมั่นสังเกตุพฤติกรรมสุนัขของคุณเท่านั้นก็พอ  ข้อแนะนำเพิ่มเติมจากกรณีสุนัขท้องผูก หรืออุจจาระแข็งที่เคยมีอาการต่อมเหม็นอุดตัน  ให้ทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่ม เพื่อต่อมเหม็นจะไม่ต้องทำงานหนักเกินไป  เพราะทุกครั้งที่เบ่งอุจจาระ ต่อมเหม็นก็จะทำงานเองโดยอัตโนมัติ  ท่านใดที่กำลังเจอะเจอกับภาวะต่อมเหม็นผิดปกติอยู่  วิธีนี้ก็สามารถที่จะบรรเทาได้นะคะ

 

ที่มา  G_tx27 , นิตยสาร "ข่าวโลกสัตว์เลี้ยง" ฉบับเดือนกุมพาพันธ์ 2551

 

หมายเหตุ  ไม่เป็นสมาชิกก็คอมเม้นท์ได้นะคะ  ขอบคุณค่ะ

 
lozocat   lozocat

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่าาา อยากลองบีบเองอะค่ะ แต่ไม่กล้า เคยลองแล้วก็ไม่ออก สงสัยไม่แรงพอ

เปิดหาวีดีโอในยูตุ๊บดู ก็มีแต่น้องหมาสีดำ เวลาเค้าสาธิตเลยมองไม่ค่อยเห็นอ่าค่ะ

อยากบีบเองเป็นจัง ตอนนี้น้องหมาปล่อยน้ำเหม็นเปื้อนขาทุกวันเรยง่ะ เหมนๆๆ

#13 By แมงปอ (203.157.72.219) on 2010-02-19 14:38

ดีจังเลยจ่ะน้องรัก
เดี๋ยวเวลาล้างก้นให้น้องน้ำตาลจะลองคลำดูจ่ะ

เจ้ถามหน่อยจ่ะถึงวิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศ(หญิง)จ่ะ
น้องน้ำตาลจะมีคราบดำๆที่โคนอวัยวะเพศ
เวลาเจ้อาบน้ำหรือล้างก้นให้เขาก็เคยถูๆ แต่ไม่ค่อยออก
จะทำงัยดีจ๊ะ
คือถ้าเขาอึเจ้ถึงจะล้างก้นให้ ถ้าฉี่จะไม่ได้ล้างจ่ะเพราะเขาจะเลียของเขาเอง
แต่ที่ทำประจำคือก่อนขึ้นเตียงนอนต้องล้างก้นล้างเท้าก่อนจ่ะ

#9 By เจ่เจ้นุช (117.47.13.101) on 2008-06-21 17:42

แจงเข้ามาอ่านบ่อยๆแล้วเริ่มนึกถึงอดีตตอนมีหมา แจงอาบน้ำให้เขาใส่แชมพูเป็นขวด ยังไม่หายเหม็นเลยค่ะ หรือเป็นเพราะแจงไม่ได้อาบน้ำให้เขาบ่อยๆ การอาบน้ำให้น้องหมาเขาอาบกันอาทิตย์ละกี่ครั้งค่ะพี่นวล สงสัยอีกแล้วค่ะ

#8 By แจง (74.186.161.56) on 2008-06-21 03:02

Hot! Hot! Hot!
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
อี๊ดเห็นต่อมเหม็นของชูก้าค่ะ
แต่ไม่กล้าบีบ มันอี๋ ๆ พิกล
แต่เวลาพาไปอาบน้ำที่ร้าน(นานๆครั้ง)เค้าก็บีบให้ค่ะbig smile

#7 By eeddy(อี๊ด) on 2008-06-19 11:48

ปริ๊นไว้แล้ว แต่พอมาดูไม่มีรูปกับข้อความเลย หายไปไหนหว่า แอดFavoritesไว้แล้วกัน

#6 By แจง (74.186.161.56) on 2008-06-19 04:13

พี่นวล แจงไปนั่งเล็งดูก้นน้องแมวอยู่ตั้งนาน ไม่เห็นต่อมเหม็นหรอกค่ะ ลูกสาวบอกว่าแม่ทะลึ่ง คงจะทะลึ่งจริงๆแหละค่ะ แจงปริ้นรูปข้อความเก็บเอาไว้แล้วค่ะ เวลามีหมาจะได้รู้ว่าต้องดูแล อาบน้ำเป่าขนแปรงขนให้เขาอย่างไร

#5 By แจง (74.186.161.56) on 2008-06-19 03:11

embarrassed น้องแจงจ๋า ปกติเรามองไม่เห็นต่อมเหม็นหรอกค่ะ จะทำให้เฉพาะสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะหมา แมว ...พี่เคยทำหมา แมวยังไม่เคยลอง หมาบางตัวหวงก้น จะกัดเวลาเราไปยุ่มย่ามแถวก้นของมัน จะทำเท่าที่ทำได้ บางตัวบีบแล้วไม่ออก ก็ต้องปล่อยไป ที่ต้องบีบเพราะกลัวว่าบางทีต่อมแตกตอนเราตัดขนอยู่ ต้องจับมาล้าง หรืออาบน้ำใหม่อีกรอบค่ะ sad smile แต่เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยเจอ เจอแต่อึออกมาเลย 555

วิธีบีบใช้นิ้วคลำหา จะรู้สึกว่ามันเป็นต่อมนูนๆออกมา เวลาครูสอนเขาจะทำให้ดู ไม่รู้จะอธิบายยังไง ไว้น้องแจงได้หมาให้ลูกสาวแล้ว เราค่อยคุยกันอีกทีดีมั้ยจ๊ะ

#4 By มุกดาว (StarPearl) on 2008-06-18 23:35

พี่นวล แจงอ่านซ้ำหลายรอบแล้วค่ะ แต่แจงจะหาต่อมเจอมั้ยเนี่ย เดี๋ยวจะลองไปเล็งของแมวที่อยู่หน้าบ้านดู มองเฉยๆจะเห็นหรือเปล่าค่ะ เพราะแมวเป็นแมวป่า ชอบมาอยู่หน้าบ้าน แจงไม่กล้าจับค่ะ แจงไม่เคยรู้มาก่อนว่าหมาแมวมีต่อมแบบนี้ด้วย ตอนอ่านตอนที่แล้วก่อนที่พี่นวลจะมาตอบคำถาม แจงนึกว่าต่อมที่พี่นวลบอกหมายถึงต่อมของหมาแมวตัวผู้ แจงยังนึกเลยว่าไปบีบตรงนั้นหมามันไม่กัดเอาหรือแล้วไปบีบของเขาทำไม ถ้าพี่นวลมีภาพประกอบบอกแจงด้วยนะค่ะ จะตามมาดูค่ะ แจงเป็นพวกขี้สงสัย ต้องรู้ให้ได้ว่างั้นเถอะ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆค่ะ

#2 By แจง (74.186.161.56) on 2008-06-18 22:01

*O*!! โอ้วโว้วว

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่า double wink double wink

#1 By ♕ Sinsters? on 2008-06-18 17:59

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram